Các nước Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ bày tỏ quan ngại rằng các hoạt động của Trung Quốc đang làm “xói mòn lòng tin” và “gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông, tại một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao trong tháng này, theo bài báo sáng sớm nay (20/7) của Nikkei.

Hãng tin Nhật Bản cho biết họ có được một bản dự thảo tuyên bố chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó các bộ trưởng ngoại giao “lưu ý về một số quan ngại về hoạt động cải tạo đất và các hoạt động [khác của Trung Quốc] trong khu vực, làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Ngôn từ trong bản dự thảo là phù hợp với tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN trong một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6, theo Nikkei.

Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với các nước thành viên ASEAN như Philippines và Việt Nam.

Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải, lái thuyền gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ báo cáo về việc Trung Quốc thử nghiệm các tên lửa chống hạm ở Biển Đông, một động thái mà Washington nhận định là “đáng lo ngại”. Trong số 6 tên lửa được bắn ra gần đây, có một tên lửa có năng lực mang đầu đạn hạt nhân, theo Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin cho rằng họ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa. Tuy nhiên, các bộ trưởng ASEAN dự kiến ​​sẽ thúc giục tất cả các nước kiềm chế để tránh các hành động “có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang căng thẳng”.

videoinfo__video3.dkn.news||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds