Ông Luis Miguel Etchevehere, Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina cho biết, quốc gia này sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu thịt bò tươi sang châu Á, trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đã phê duyệt các thỏa thuận nhập khẩu, hãng thông tấn Nikkei đưa tin.

Ông Luis Miguel Etchevehere nói với Nikkei ở Tokyo rằng đất nước ông đã ký một thỏa thuận với chính phủ Nhật Bản, theo đó Tokyo sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò tươi từ Argentina vào cuối tháng Bảy. Đất nước của ông cũng đã ký một thỏa thuận xuất khẩu thịt bò với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina Luis Miguel Etchevehere (Ảnh: Hidetake Miyamoto)

Trước khi ký hợp đồng với Tokyo, Argentina chỉ có thể xuất khẩu thịt đã qua xử lý nhiệt sang Nhật Bản. Sau khi qua tầm soát bệnh lở mồm long móng của chính phủ Nhật Bản, Argentina giờ đây có thể xuất khẩu thịt bò và thịt cừu tươi được sản xuất ở khu vực phía nam Patagonia.

Bò thịt được nuôi ở Patagonia chiếm ít hơn 3% tổng số gia súc của cả nước. Bộ trưởng hy vọng xuất khẩu thịt bò từ các khu vực khác, vì nước này đã đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm. “Chúng tôi tiếp tục đàm phán với chính phủ Nhật Bản để xin phép xuất khẩu thịt bò từ các vùng khác của Argentina”, ông nói.

Argentina đang phải đối mặt với lạm phát và lạm phát yếu. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ tăng xuất khẩu nông sản và các sản phẩm từ sữa sang châu Á.

Ông Etchevehere cho biết quốc gia của ông luôn tự hào về chất lượng thịt bò, và nhằm mục đích tạo ra phần lớn thị trường Nhật Bản.

Nhập khẩu thịt bò Nhật Bản đạt 350 tỷ yên (3,2 tỷ đô la) trong năm 2017, với thịt bò Úc và Mỹ chiếm hơn 90% tổng số. Chính phủ áp dụng mức thuế 38,5% đối với thịt bò tươi, nhưng sau khi hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực, mức thuế sẽ giảm xuống còn 27,5%.

Argentina – không thuộc thành viên TPP – đang tìm cách hợp tác kinh tế với Nhật Bản thông qua Mercosur, một khối thương mại Nam Mỹ, trong đó nó là một thành viên cùng với Brazil và các nước khác.

Bộ trưởng lưu ý rằng Nhật Bản và Mercosur có các khía cạnh kinh tế bổ sung.

Argentina là nơi sản xuất thịt bò hàng đầu, với các sản phẩm nông nghiệp chiếm hơn 60% xuất khẩu. Năm ngoái, cả nước xuất khẩu 188.000 tấn thịt bò trị giá 1,16 tỷ USD. Quốc gia này đã xuất khẩu thịt bò đông lạnh sang Trung Quốc, hiện nay được phép xuất khẩu thịt bò tươi từ bất cứ nơi nào trong nước.

Bộ trưởng nông nghiệp đặt hy vọng cao đối với thị trường châu Á, lưu ý là dân số trong khu vực này đang gia tăng sẽ thúc đẩy người tiêu dùng là tầng lớp trung lưu có nhu cầu sử dụng thực phẩm hơn.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Argentina đang cạn kiệt dự trữ ngoại hối của mình, buộc chính phủ yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế hỗ trợ. Bộ trưởng nói rằng nước ông cam kết cải cách cơ cấu “để giảm thâm hụt và tăng lao động”.

Thanh Hiền