Làm thế nào để giảm thiểu sự lây nhiễm của virus viêm phổi Vũ Hán và nhanh chóng tìm ra những người đã từng tiếp xúc với người bệnh. Google và Apple đang cùng hợp tác phát triển phần mềm theo dõi qua điện thoại “Những ai tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19″. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đặc biệt chú ý đến công nghệ mới này, đồng thời lưu ý thêm rằng điều này có thể liên quan đến các vấn đề tự do và quyền riêng tư cá nhân.

Apple đăng tải trên trang web: “Google và Apple tuyên bố sẽ cùng hợp tác trong việc sử dụng công nghệ Bluetooth để giúp chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan của COVID-19 và lấy quyền riêng tư và bảo mật của người dùng làm cốt lõi của thiết kế.”

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng “quyền riêng tư, minh bạch và sự đồng ý của người dùng là điều cần thiết”.

Sau khi người dùng cài đặt phần mềm này trên điện thoại thông minh của họ, công nghệ Bluetooth có thể theo dõi khoảng cách giữa các điện thoại di động khác nhau. Sau khi có kết quả dương tính, điện thoại di động của người dùng khác sẽ tìm kiếm dữ liệu vị trí của 14 ngày trước đó để xác định liệu những ai đã từng tiếp xúc với người bị lây nhiễm.

Tại một cuộc họp bàn về virus Vũ Hán thường lệ vào thứ Sáu, Tổng thống Trump khi trả lời câu hỏi của phóng viên, đã lưu ý rằng điều này có thể động chạm đến các vấn đề riêng tư cá nhân.

Tổng thống Trump nói: “Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề tự do cá nhân và kéo theo rất nhiều sự tình khác. Chúng tôi đang quan sát, tôi biết họ đã từng làm điều này, đây là công nghệ rất mới, rất thú vị, nhưng nhiều người lo lắng về các vấn đề tự do cá nhân. Chúng tôi sẽ tập trung quan sát”.

Apple và Google cho biết trong một tuyên bố rằng giao diện ứng dụng sẽ được ra mắt vào tháng Năm.

Theo Liu Haiying, NTD
Vũ Dương dịch và biên tập