Vào thứ Tư (7/12), The Information, hãng truyền thông có trụ sở tại San Francisco, California, đã tiết lộ rằng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã ký một thỏa thuận đầu tư bí mật trị giá 275 tỷ đô-la Mỹ với chính phủ Trung Quốc vào năm 2016 để hoạt động của Apple không bị gây khó tại Trung Quốc.

Báo cáo của The Information trích dẫn một tài liệu nội bộ của Apple nói rằng để tránh cho Apple khỏi các hành động giám sát của chính phủ Trung Quốc, Tim Cook đã đích thân đến Trung Quốc nhiều lần trong năm 2016 và đạt được một thỏa thuận bí mật với quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc. Báo cáo bình luận: “Sự can thiệp của ông [[Tim Cook] đã mở đường cho sự thành công vô song của Apple [tại Trung Quốc]”.

Trong sáu năm qua, iPhone của Apple là điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Apple (sau Hoa Kỳ).

Báo cáo của The Information đã chỉ ra rằng, các tài liệu cho thấy các giám đốc điều hành của Apple đã phải vật lộn để cứu vãn mối quan hệ của công ty với các quan chức Trung Quốc trước khi chính Tim Cook có hành động cá nhân. Vào thời điểm đó, doanh số bán iPhone đang giảm mạnh trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc gia tăng việc kiểm soát.

Theo báo cáo, vào thời điểm đó, Trung Quốc tin rằng Apple đã không đóng góp đủ cho nền kinh tế địa phương của Trung Quốc. Vì vậy, Tim Cook đã vận động hành lang Trung Quốc và hứa với các quan chức rằng Apple sẽ cố gắng hết sức để giúp phát triển sức mạnh kinh tế và công nghệ của Trung Quốc thông qua đầu tư, giao dịch kinh doanh và đào tạo công nhân. Tim Cook đã mở ra một số mối quan hệ pháp lý ở Trung Quốc thông qua thỏa hiệp.

Báo cáo cho biết Apple đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ đô-la Mỹ vào công ty khởi nghiệp DiDi vào tháng 5 năm 2016 “để xoa dịu các nhà chức trách Trung Quốc” và giúp công ty này có được lợi thế cạnh tranh với Uber Trung Quốc.

Reuters trích dẫn báo cáo ban đầu cho biết như một phần của thỏa thuận, Apple hứa sẽ sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp Trung Quốc trong thiết bị của mình, ký thỏa thuận với một công ty phần mềm Trung Quốc, tiến hành hợp tác kỹ thuật với các trường đại học Trung Quốc và đầu tư trực tiếp vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Sau khi tin tức này được tiết lộ, một số cư dân mạng đã bình luận rằng Apple đã “chuyển giao toàn bộ dữ liệu của người dùng cho một trung tâm dữ liệu đám mây ở Quý Châu, hoặc nói chính xác là bán nó”. Một người khác bình luận, “Hôm nay người nào không thông qua Trung Cộng?”