Apple đã loại bỏ các ứng dụng “cờ bạc” ra khỏi App Store của họ ở Trung Quốc, sau áp lực từ các phương tiện truyền thông nhà nước trong những tuần gần đây.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin vào cuối tháng 7 rằng đài truyền hình Tân Hoa Xã, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, và các cơ quan tin tức do nhà nước kiểm soát hoặc hỗ trợ khác đã chỉ trích Apple về một số nội dung và nền tảng được ưa chuộng ở trong nước. Cụ thể, CCTV chỉ trích Apple về việc cung cấp các ứng dụng “cờ bạc” mà tuyên bố là ứng dụng xổ số được nhà nước chấp thuận.

Hiện giờ Apple dường như đang cúi đầu trước áp lực đó, theo Giz Modo. Các bài báo mới từ WSJ và Bloomberg đưa tin, CCTV tuyên bố Apple đã gỡ bỏ 25.000 ứng dụng và ít nhất 4.000 ứng dụng đã bị loại bỏ được “gắn thẻ với từ khóa‘ cờ bạc ’’.

Apple đã xác nhận với Bloomberg và WSJ rằng họ đã thực hiện hành động đó.

“Các ứng dụng cờ bạc là bất hợp pháp và không được phép có trên App Store ở Trung Quốc”, Apple giải thích trong một tuyên bố gửi đến cả hai hãng tin vào hôm thứ Hai (20/8). “Chúng tôi đã xóa nhiều ứng dụng và các nhà phát triển đang cố gắng phân phối các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store của chúng tôi, và chúng tôi thận trọng trong việc cố gắng tìm ra những ứng dụng này và ngăn họ không ở trên App Store.”

Năm ngoái, Apple đã xóa tất cả các ứng dụng cung cấp mạng riêng ảo ra khỏi App Store ở Trung Quốc, đáp ứng yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn công dân sử dụng VPN để vượt qua kiểm duyệt Internet.

Apple cung cấp hơn 1,8 triệu ứng dụng tại Trung Quốc, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc. Apple đã không xác nhận số lượng ứng dụng đã bị gỡ bỏ cũng như thời điểm gỡ bỏ, nhưng 25.000 ứng dụng là chiếm khoảng 1,4% tổng số ứng dụng được cung cấp trên App Store.

Phần lớn hoạt động sản xuất iPad và iPhone của Apple diễn ra ở Trung Quốc và quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng là thị trường lớn thứ hai của Apple, sau Hoa Kỳ.

Thu Phương