Tiếp sau Bỉ, Anh xác nhận hai ca bệnh Covid đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Một trong hai ca nhiễm đến từ phía nam châu Phi. Trong khi đó, Đức cũng phát hiện ca nghi nhiễm loại biến thể được cho là mạnh hơn Deltam, theo Aljazeera.

“Sau khi giải trình tự bộ gene đêm qua, Cơ quan An ninh Y tế Anh xác nhận hai ca Covid-19 có đột biến phù hợp với biến chủng Omicron”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết trong một tuyên bố hôm 27/11. “Chúng tôi đã hành động nhanh chóng và người bị nhiễm đang tự cách ly, trong khi truy vết tiếp xúc tiếp tục diễn ra”.

Một ca được phát hiện tại thành phố Chelmsford, đông bắc London, và một ca ở thành phố Nottingham, miền trung nước Anh. Hai ca nhiễm liên quan đến nhau, trong đó một người đến từ phía nam châu Phi.

4 quốc gia châu Phi, gồm Malawi, Mozambique, Zambia và Angola, sẽ được thêm vào danh sách hạn chế đi lại của Anh từ 4h ngày 28/11.

Anh hôm 25/11 mô tả Omicron là “biến chủng tôi tệ nhất” và là một trong những nước đầu tiên gấp rút áp hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Công dân Anh trở về từ những quốc gia này sẽ phải cách ly.

Đức cũng đã xác nhận một ca nghi nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở nước này, đây là một người trở về từ Nam Phi.

“Biến chủng Omicron rất có khả năng đã đến Đức”, Kai Klose, quan chức phụ trách các vấn đề xã hội ở bang Hesse, phía tây nước Đức, thông báo trên Twitter hôm 27/11.

Theo Klose, các xét nghiệm đêm 26/11 đối với một người trở về từ Nam Phi cho thấy “một số đột biến điển hình của Omicron”. “Vì mức độ nghi ngờ cao nên người này đã được cách ly ở nhà. Quá trình giải trình tự gene đầy đủ đang được hoàn tất”.

Máy bay chở ca nghi nhiễm Omicron hạ cánh tại sân bay quốc tế Frankfurt, ga hàng không tấp nập nhất ở Đức. Ca nghi nhiễm biến chủng Omicron xuất hiện khi Đức, quốc gia đông dân nhất Liên minh châu Âu, đang vật lộn với đợt bùng phát nghiêm trọng.

Omicron được báo cáo lần đầu ở Nam Phi, một số ca nhiễm khác cũng được ghi nhận tại Botswana, Israel và Hong Kong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn vào ngày 26/11 để bàn về Omicron, sau đó kết luận rằng biến chủng này thuộc loại đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.