Bộ Trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm thứ Tư ngày 10/8 nói rằng sẽ tăng gấp đôi số lượng hệ thống tên lửa tầm xa M270 cho Ukraina, khi Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn ở miền nam đất nước.

Cho đến nay, Ukraina đã nhận được ba hệ thống M270. Ông Wallace xác nhận rằng Anh sẽ gửi thêm ba hệ thống nữa tới Ukraine, Ngoài ra, “Một số lượng lớn tên lửa dẫn đường chính xác” với tầm bắn 80km cũng sẽ được cung cấp.

Ông Wallace nói với các phóng viên tại Copenhagen: “Điều rất quan trọng là khi Ukraine chuyển từ thiết bị thời Liên Xô, nước này sử dụng thiết bị do phương Tây tài trợ theo cách mà phương Tây sẽ sử dụng, nếu không, chúng sẽ cạn kiệt khá nhanh.

Bộ trưởng Anh nói thêm: “Sự hỗ trợ liên tục của chúng tôi gửi đi một thông điệp rất rõ ràng: Anh và cộng đồng quốc tế vẫn phản đối cuộc chiến bất hợp pháp này và sẽ sát cánh trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự phòng thủ cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước cuộc xâm lược của Putin”

Lên tiếng trước vụ nổ căn cứ quân sự Nga ở Crimea, Bộ trưởng Wallace nói rằng ông “không chắc” vũ khí do phương Tây cung cấp là nguyên nhân gây ra vụ việc. Ông cho biết thêm rằng căn cứ không quân Crimea là một “mục tiêu hợp pháp” đối với Ukraine.

“Căn cứ không quân đó đã được lực lượng Nga sử dụng để ném bom các mục tiêu Ukraine. Tôi nghĩ trong sổ tay hướng dẫn chiến tranh của bất kỳ ai, đó sẽ là một mục tiêu hợp pháp”

“Tôi sẽ không ngồi phán xét về Ukraine. Ukraine đang chiến đấu vì sự sống còn của mình ”.

Một quan chức nói với The New York Times rằng căn cứ ở Crimea được cho là nơi đóng quân của Trung đoàn Không quân 43 của Nga, đã được sử dụng như một đồn trú chủ chốt cho các cuộc tấn công ở miền nam Ukraine.

Nguồn: Ukrinform