Chính phủ Anh đã trả 20 triệu đô la cho các dụng cụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 từ hai công ty Trung Quốc, sau đó họ phát hiện ra các bộ dụng cụ này không hoạt động bình thường, theo nhiều báo cáo.

Một nửa triệu bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất hiện đang nằm trong kho dự trữ và không được sử dụng, theo báo cáo của New York Times.

Hãng tin The Epoch Times cho hay, trước đó thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã gọi bộ dụng cụ xét nghiệm này “dùng dễ dàng như bộ thử thai” trong một tuyên bố hồi tháng 3, nói thêm rằng “nó có tiềm năng thay đổi tình thế một cách ngoạn mục. Vì sau khi xét nghiệm, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta có ít khả năng nhiễm Covid-19 hơn, và chúng ta có thể quay lại làm việc [mà không cần cách ly]”.

Nhưng một thử nghiệm của Đại học Oxford sau đó phát hiện các dụng cụ xét nghiệm này bị lỗi. Các dụng cụ do Trung Quốc sản xuất không vượt qua được các bài kiểm tra về độ nhạy và độ đặc hiệu, theo hãng tin The Telegraph của Anh.

Theo báo New York Times, Giáo sư Peter Openshaw từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn, một thành viên Nhóm Tư vấn về các Mối đe dọa từ Virus đường hô hấp mới nổi (New and Emerging Respiratory Virus Threats Advisory Group) của chính phủ. “Các chính trị gia thường có một áp lực rất lớn phải nói những điều tích cực”, ông nhận định.

Một phát ngôn viên chính phủ cho biết các nhà chức trách sẽ cố gắng thương lượng để nhận tiền hoàn lại từ khoảng 3,5 triệu dụng cụ xét nghiệm ở đầu ngón tay do Trung Quốc sản xuất.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập