Hãng rượu Anh Bristol Dry Gin đã ra mắt sản phẩm rượu Vodka mang tên chất độc thần kinh Novichok với nồng độ 75%, theo thông báo của nhà sản xuất trên Instagram.  

Khẩu hiệu quảng cáo rượu Novichok là “Đây không phải là trò đùa”. Loại rượu này chỉ được bán ra những phiên bản giới hạn. Lý giải về tên rươu, phía công ty cho biết nó xuất hiện từ sau khi cha con cựu điệp viên 2 mang Skripal xuất viện vì chất độc cùng tên.

Theo BBC, sự ra đời của sản phẩm này trùng với thời điểm một nạn nhân qua đời vì bị đầu độc ở Amesbury, gần Salisbury – nơi xảy ra “vụ Skripal”. Trước đó, cảnh sát London đã thông báo có 2 người đã tiếp xúc với chất độc Novichok, tương tự như vụ trước. Anh đã cáo buộc Nga đứng sau các vụ việc trên, song Moscow luôn phủ nhận.

Theo đại diện công ty, nhiều khách hàng phản ứng rất tích cực với mặt hàng này và “Vodka Novichok” đã bán hết chỉ trong vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, trên trang Facebook của Bristol Dry Gin cũng xuất hiện rất nhiều ý kiến chỉ trích.

“Xin lỗi, nhưng tôi nghĩ rằng việc đặt tên như vậy là rất thiếu tế nhị. Đây là tình huống nghiêm trọng”, người dùng Facebook David Gilroy bình luận.

Một người khác, Peter Hooper đã viết: “Rất phản cảm. Người phụ nữ (nạn nhân vụ Amesbury) đã qua đời còn người đàn ông vẫn trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện. Tôi nghĩ công ty nên xem lại chiến lược quảng cáo của mình”.

Hãng sản xuất Bristol Dry Gin đã lên tiếng xin lỗi, thừa nhận sai lầm khi chọn thời điểm không đúng để ra mắt sản phẩm rượu trên, đồng thời tuyên bố ngừng sản xuất. Bristol Dry Gin còn cho biết, công thức của loại vodka này đã được phát triển một thời gian, để “cải thiện tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng, chứ không xúc phạm”.

Đại diện công ty nói: “Chúng tôi thành thật xin lỗi, đặc biệt là với gia đình của 2 nạn nhân Dawn Sturgess và Charlie Rowley, và hiểu được thời điểm phát hành sản phẩm này có thể rất nhạy cảm”.

Trả lời Sputnik, cha đẻ của vodka “Novichok” cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi chỉ đơn giản là chọc một chút, tạo thêm niềm vui vào một sự vụ đã tạo ra bầu không khí căng thẳng mang tính quốc tế. Chúng tôi đã phát hành sản phẩm trước khi Dawn Sturgess qua đời, khi chúng tôi hy vọng cô ấy sẽ hồi phục”.

Theo The Sun, tại Nga đã xuất hiện nhiều mặt hàng mang nhãn hiệu Novichok như áo phông, bao bì cà phê, pho mát, dầu ăn… Ngoài ra, mọi người có thể mua cocktail Novichok trong các quán bar ở Volgograd hay mua bia Novichok ở thủ đô Moscow.

Anh ra mắt rượu vodka mang tên chất độc thần kinh Novichok
Rượu Novichok xuất hiện ở Nga. (Ảnh: Stokkadr)
Anh ra mắt rượu vodka mang tên chất độc thần kinh Novichok
Áo phông mang nhãn hiệu Novichok. (Ảnh: Stokkadr)

Hồng Hạnh