Nguyên nhân của vụ cháy Tháp Grenfell đang được điều tra, nhưng công chúng Anh Quốc trở nên phẫn nộ khi có thông tin cho rằng lớp vỏ bọc bên ngoài tòa nhà là vật liệu bị cấm.

Ngày 18/6, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond nhận định vỏ bọc bên ngoài tòa nhà dường như là loại bị cấm theo các quy định của Anh.

“Theo tôi hiểu lớp vỏ bọc là điều đáng ngờ, loại vỏ này có khả năng bắt lửa vốn bị cấm ở châu Âu và Mỹ thì cũng sẽ bị cấm ở đây”, ông Hammond nói với BBC.

Lớp vỏ bọc mới được lắp đặt trong lần cải tạo tòa nhà vào năm ngoái. Cuộc tân trang đã khiến tòa nhà được xây từ những năm 1970 này có một vẻ ngoài hiện đại. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng chính lớp vỏ bọc khiến lửa lan đi rất nhanh tới các tầng cao và rất khó kiểm soát.

Tháp Grenfell trước và sau khi được bọc lớp vỏ bên ngoài (Ảnh: Daily Mail)

Tuy nhiên, doanh nghiệp tham gia việc cải tạo phủ nhận rằng lớp vỏ là loại bị cấm, nói rằng các quy định xây dựng cho phép loại vật liệu này được sử dụng ở các công trình thấp tầng và cao tầng. Ông John Cowley, giám đốc của CEP Architectural Facades, công ty sản xuất tấm che và cửa sổ cho nhà thầu phụ Harley Facades Ltd của Tháp Grenfell khẳng định: “Reynobond PE không bị cấm ở Anh.”

Mặc dù kế hoạch cải tạo Tháp Grenfell đã chấp thuận việc sử dụng vật liệu Reynobond/Reynolux cho tòa nhà, nhưng dường như nó đã không đề cập cụ thể việc sử dụng phiên bản chống cháy của các tấm vỏ bọc, theo Sky News.

Telegraph cho biết vật liệu an toàn chỉ đắt hơn loại sử dụng ở Grenfell là 2 bảng/mét vuông (khoảng 58 nghìn đồng). Điều này có nghĩa là chỉ cần bỏ thêm 5.000 bảng (145 triệu đồng), tòa nhà đã có thể được bao bọc bằng loại vật liệu có khả năng chịu lửa tốt hơn, tờ báo nhận định.

Lớp vỏ bên ngoài Tháp Grenfell đang được kiểm tra kỹ lưỡng (Ảnh: Skynews)

Nghị sỹ David Lammy kêu gọi chính phủ hành động nhằm ngăn chặn việc tiêu hủy các bằng chứng liên quan tới vụ việc.

“Thủ tướng cần hành động ngay lập tức để đảm bảo tất cả các bằng chứng đều được bảo vệ, để những kẻ có tội trong vụ việc tại Tháp Grenfell sẽ phải chịu trách nhiệm và cảm thấy sức mạnh đầy đủ của pháp luật”, ông Lammy nói với Sky News.

Ông nói thêm: “Khi sự thật về bi kịch này được tìm ra, chúng ta có thể sẽ thấy bàn tay dính máu của một số tổ chức.”

Cảnh hoang tàn trong Tháp Grenfell (Ảnh: Cảnh sát Anh Quốc)

58 người được cho là đã tử vong trong vụ hỏa hoạn, tuy nhiên con số này khả năng sẽ tăng cao. BBC cho rằng khả năng 70 người đã thiệt mạng. 18 người khác hiện đang nằm viện, 9 người được chăm sóc đặc biệt.

Chính phủ Anh Quốc cho biết những người mất nhà vì vụ cháy sẽ nhận được 5.500 bảng (gần 160 triệu đồng). Mỗi hộ sẽ nhận được ít nhất 500 bảng tiền mặt (14,5 triệu đồng) và 5.000 bảng vào tài khoản ngân hàng.

Thu Phương

Xem thêm: