Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản và Anh hôm thứ Tư (3/2) đã ra tuyên bố chung cho biết đặc biệt quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, theo Reuters.

Tuy bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của 4 Bộ trưởng hai nước.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật nói các âm mưu đơn phương thay đổi nguyên trạng đang tiếp diễn ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Các bộ trưởng Anh và Nhật Bản cho biết hai nước cực lực phản đối hành động nói trên.

Tuyên bố chung có đoạn: “4 bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không có các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng”.

Trước đó, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc thông qua luật hải cảnh, theo đó cho phép lực lượng chấp pháp trên biển nước này nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo luật hải cảnh mới của Trung Quốc “có thể làm rung chuyển trật tự dựa trên luật pháp quốc tế”.

Tokyo cũng cảnh báo khả năng Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên biển Hoa Đông, nơi Tokyo và Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.