Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hôm thứ Bảy nhận định rằng khi quân đội Nga tập trung quân tiếp viện gần Ukraine, nhiều binh sĩ Nga đang được xếp vào “nhóm đặc biệt” và được trang bị các vũ khí “lỗi thời hoặc không phù hợp”.

Trong một bản cập nhật tình báo đăng trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang “điều động các lực lượng dự bị từ khắp đất nước và tập hợp gần Ukraine cho các chiến dịch tấn công trong tương lai”. Bộ Quốc phòng Anh nói thêm rằng nhiều đơn vị bộ binh mới “có thể đang khai triển” MT-LB, loại xe bọc thép mà Nga “từ lâu đã coi là không phù hợp với hầu hết các vai trò vận tải bộ binh ở tiền tuyến.”

Anh cho biết: “Ban đầu nó được thiết kế vào những năm 1950 như một máy kéo để kéo pháo, có giáp rất hạn chế và chỉ gắn một khẩu súng máy để bảo vệ”

Bộ Quốc phòng Anh kết luận: “Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Putin vào ngày 7 tháng 7 rằng quân đội Nga ‘thậm chí chưa bắt đầu’ các nỗ lực của mình ở Ukraine,nhưng nhiều lực lượng tiếp viện của họ là các nhóm đặc biệt được khai triển với các thiết bị lỗi thời hoặc không phù hợp”.

Trong một bản cập nhật tình báo riêng vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố rằng Nga đã mất một số lượng lớn các phương tiện bay không người lái (UAV) ở Ukraine, và việc thiếu hụt” các phương tiện ngày càng trầm trọng hơn bởi những hạn chế trong năng lực sản xuất trong nước do các lệnh trừng phạt.

Trong một bài xã luận vào tháng trước, ông John Dobson, cựu tùy viên Hải quân Anh tại Matxcơva, cho rằng những thất bại của Nga trong chiến tranh sẽ dẫn đến sự “diệt vong” của ngành công nghiệp vũ khí của nước này.

Ông nói thêm rằng các chuyên gia ước tính Nga đã mất khoảng 1.000 xe tăng, 50 máy bay trực thăng và 400 khẩu pháo.

Nguồn: Newsweek