Căng thẳng leo thang sau khi Jeremy Hunt kêu gọi Trung Quốc ngừng sử dụng các cuộc biểu tình như là ‘cái cớ để đàn áp’, theo The Guardian.

Bộ Ngoại giao Anh Quốc đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại London, và bị nhắc nhở vì đưa ra những lời chỉ trích không thể chấp nhận được về Anh sau một cuộc họp, trong đó ông tuyên bố rằng Ngoại trưởng Anh đang ủng hộ những người vi phạm pháp luật ở Hồng Kông.

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã nguội lạnh sau khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông như một cái cớ để đàn áp người dân.

Tháng vừa qua, thế giới đã chứng kiến tình trạng bất ổn chính trị tồi tệ nhất ở Hồng Kông trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân sang Trung Quốc đại lục xét xử. Đầu tuần này, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và giương cao lá cờ thuộc địa cũ của Anh nhân dịp kỷ niệm 22 năm lãnh thổ Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào ngày 01/07.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã thể hiện quan điểm ủng hộ ngày càng thẳng thắn cho những người biểu tình đang yêu cầu bãi bỏ thay vì chỉ đình chỉ dự Luật dẫn độ. Trong khi lên án bạo lực, ông Hunt cũng kêu gọi người dân nên biểu tình ôn hòa.

Cuộc tuần hành kỷ niệm 22 năm Hồng Kông được bàn giao từ Anh về Trung Quốc đại lục, vào hôm thứ Hai ngày 1/7, Hồng Kông. (Ảnh: Todd R. Darling/HKFP)

Trung Quốc đã đe dọa dùng pháp luật để trừng phạt nặng nề những người này. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư đã bắt giữ 12 người, và họ bị buộc tội với nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong khu vực lân cận tòa nhà Hội đồng Lập pháp.

Hôm thứ Tư (3/7), Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Lưu Hiểu Minh nói những nhận xét của ông Hunt là sự can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc và không thể chấp nhận được. Nhận xét này đã bị Bộ Ngoại giao Anh bác bỏ với lý do vô lý và thiếu tính chính xác. Trong một động thái thể hiện sự không bằng lòng vì lời phát biểu của đại sứ Lưu, Thư ký thường trực tại Bộ Ngoại giao, ông Simon McDonald đã cho triệu tập ông Lưu tới gặp.

Đại sứ Lưu phát biểu trong một cuộc họp báo tại đại sứ quán: “Tôi nghĩ rằng Jeremy Hunt hoàn toàn sai lầm khi nói về tự do, đây không phải là vấn đề về tự do, mà là vấn đề vi phạm luật pháp ở Hồng Kông. Tôi cảm thấy rất khó chịu khi các quan chức cấp cao của ông ấy tỏ ra ủng hộ những người vi phạm pháp luật này. Tất cả chúng ta đều nhớ về Hồng Kông cách đây 22 năm dưới thời cai trị của Anh: không có tự do, dân chủ hay bất cứ điều gì”.

Ông Lưu cũng cảnh báo mối quan hệ của Anh với Trung Quốc sẽ bị tổn hại bởi những gì ông mô tả là ‘sự can thiệp’ của chính phủ Anh.

Phản ứng với những lời chỉ trích của ông Lưu, Ngoại trưởng Jeremy Hunt không hề nao núng về lập trường của mình, ông phản hồi trên trang mạng xã hội Twitter:

“Tin nhắn dành cho chính phủ Trung Quốc: Quan hệ tốt giữa các quốc gia dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý giữa họ. Đó là cách tốt nhất để giữ gìn mối quan hệ tuyệt vời giữa Anh và Trung Quốc”.

Việc ông bảo vệ các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý liên quan đến tuyên bố chung được ký kết bởi Anh và Trung Quốc để duy trì sự tự trị của Hồng Kông trong ít nhất 50 năm sau khi bàn giao. Tuyên bố chung được ký bởi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và cựu Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương. Từ năm 1997, Hồng Kông đã được trao trả cho Trung Quốc dưới hình thức “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo cho người dân Hồng Kông một mức độ tự chủ kinh tế và quyền tự do cá nhân mà người dân đại lục không có được.

Minh Lam

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds