Giới truyền thông Australia gần đây đã nêu ra một loạt cố gắng của Trung Quốc nhằm gây ảnh hượng đối với các kênh tin tức, các trường đại học, các doanh nghiệp và chính trị gia của nước Úc.

Tờ Weekend Australian đưa tin ngày 10/6 rằng những đồng la thuế của người Úc đang giúp cấp tiền cho các chương trình vũ khí của chính quyền Trung Quốc, thông qua hoạt động hợp tác giữa các trường đại học Úc và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này.

“Hội đồng Nghiên cứu Australia đang rót những đồng tiền của người dân Úc đóng thuế vào hoạt động nghiên cứu có ứng dụng cho khả năng sản xuất vũ khí tiên tiến của Trung Quốc thông qua các chương trình liên kết của mình”, Weekend Australian khẳng định.

Nó bao gồm khoản viện trợ 3 năm trị giá 400.000 đô la Úc (gần 7 tỷ đồng) cho hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa trường Đại học Adelaide và Học viện Vật liệu Hàng không Bắc Kinh, thuộc Tổng công ty Hàng không Trung Quốc.

Tờ báo lưu ý rằng Tổng công ty Hàng không Trung Quốc là một doanh nghiệp nhà nước và là “nhà cung cấp chính về máy bay quân sự cho lực lượng không quân của Quân Giải phóng Nhân dân [Trung Quốc], bao gồm máy bay tiêm kích tàng hình J-20, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ năm FC-31 và máy bay tấn công không người lái.”

Weekend Australian cũng cho biết ông Dai Shenglong, Chủ tịch của Học viện Vật liệu Hàng không Bắc Kinh, còn là “bí thư chi bộ Đảng của Học viện”.

Hội đồng Nghiên cứu Úc cũng đã trao 466.000 đô la Úc (khoảng 8 tỷ đồng) cho một chương trình nghiên cứu chung giữa Đại học New South Wales (một trường đại học của Úc trực thuộc công ty đa quốc gia National Instruments) và công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

Tờ báo khẳng định “các cơ quan tình báo Úc tin rằng công ty Huawei là có liên quan đến Tổng cục 3, một cơ quan gián điệp mạng của quân đội Trung Quốc, khiến chính phủ Úc phải đưa ra lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei trong Mạng lưới Băng rộng Quốc gia của Úc”.

The Guardian đưa tin ngày 3/6 rằng trường Đại học Công nghệ Sydney đã ra mắt một trung tâm nghiên cứu chung về khoa học và công nghệ tiên tiến vào tháng 4. Đối tác và nhà tài trợ của trung tâm là Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc – một trong số các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và doanh nghiệp quốc phòng phát triển nhanh nhất của Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đang gia tăng ảnh hưởng của mình đối với các cộng đồng người Hoa ở Úc. Tờ Financial Review đưa tin ngày 8/6 rằng “ở Úc, cũng như các nơi khác, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thực hiện các cuộc xâm nhập đáng kể vào giới truyền thông tiếng Hoa [ở Úc] trong vài năm qua.

Bài báo nêu rõ, bằng cách sử dụng những cuộc xâm nhập này, mục đích chính của chính quyền Trung Quốc là “giảm bớt hoặc thậm chí xóa bỏ ‘thành kiến’ và ‘định kiến’ chống lại Trung Quốc, vốn lan tràn khắp các phương tiện truyền thông phương Tây.”

Các nhà chính trị Úc cũng không bị bỏ qua trong những nỗ lực của Trung Quốc. Nhật báo ‘the Age’ [của Úc] đã xuất bản một loạt phóng sự điều tra, gồm 3 phần, mô tả chi tiết một số khía cạnh về ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ ở Úc, bao gồm việc “các đảng chính trị lớn của Úc đã nhận hàng triệu đô la tặng phẩm từ 2 doanh nhân Trung Quốc chủ chốt”, và các chính trị gia này đã thay đổi lập trường công khai của mình đối với chính sách của Trung Quốc.

Trong khi phần lớn điều này là bất hợp pháp ở Mỹ, thì nó lại được phép theo luật Australia.

Tuy nhiên, những phát hiện này đã gây ra một cuộc tranh luận ở Australia về ảnh hưởng của ĐCSTQ ở trong nước, và nhiều người đang phản ánh tác động của nó trên nhiều lĩnh vực – từ tự do báo chí, đến chủ quyền quốc gia, đến quyền lợi của những người bất đồng chính kiến người Hoa, những người đang bị chính quyền Trung Quốc can nhiễu ngay trên đất Úc.

Tạp chí Foreign Policy gần đây đã thông báo rằng những tin tức này đã “tạo ra một cuộc tranh luận trong nước về cách mà người Úc nên thận trọng, cảnh giác đối với đối tác thương mại lớn nhất của mình như thế nào. Nước Úc nên thận trọng giải quyết mối quan hệ của mình với Trung Quốc như thế nào? Và liệu Mỹ sẽ có một cuộc tranh luận như vậy, trong khi Mỹ hiện vẫn tập trung vào việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tất nhiên, mối quan ngại của Australia về Trung Quốc không phải hiện tượng đơn lẻ.

Các hoạt động của Trung Quốc mà giới truyền Úc nêu ra đều nằm trong ảnh hưởng ngầm mà ĐCSTQ nắm giữ ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Các phương pháp mà họ sử dụng ở Úc, nói chung chính là những phương pháp mà họ sử dụng ở mọi quốc gia.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh đã phơi bày nhiều hoạt động tương tự của chính quyền Trung Quốc ở Úc vào năm 2005, khi nhà cựu ngoại giao Trung Quốc Trần Dụng Lâm (Chen Yonglin) đào thoát [khỏi Trung Quốc] và vạch trần những hoạt động của Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney. Thời báo này cũng đã bóc trần sâu rộng những hoạt động tương tự của Trung Quốc đang được thực hiện ở Mỹ, Canada, Hồng Kông, Đài Loan, v.v..

Vào thời điểm đó, ông Trần đã nói “đó là một hệ thống cấu trúc giống như hình kim tự tháp. Họ lôi kéo người Trung Quốc tham gia dưới danh nghĩa “những người Hoa kiều đoàn kết”. Ông Trần đã trình bày chi tiết về cách thức mà chính quyền Trung Quốc sử dụng các nhóm sinh viên Trung Quốc làm đặc vụ, cách thức họ gây ảnh hưởng đến giới truyền thông ở nước ngoài bằng việc sử dụng các quảng cáo từ các doanh nghiệp Trung Quốc, và về cách thức mà họ gây áp lực lên các chính trị gia nước ngoài.

Những gì đang diễn ra là các hoạt động của các bộ phận gián điệp công khai của ĐCSTQ, được điều hành chủ yếu bởi Ban Mặt trận Thống nhất (United Front Work Department) và Văn phòng Hoa kiều Hải ngoại (Overseas Chinese Affairs Office). Nói cách khác, 2 cơ quan này điều hành các hoạt động thông qua các đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài, làm việc để tạo ra một “mặt trận thống nhất” thông qua các nhân tố phá hoại và gây ảnh hưởng trong các xã hội nước ngoài, hoạt động vì các lợi ích của chính quyền Trung Quốc nhưng thường không tự biết.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: