Trong khi nhiều người ủng hộ Biden đang háo hức với nhiệm kỳ tổng thống tiềm năng của ông vào ngày 20 tháng 1, những người khác ngày càng lo ngại về mối quan hệ của ông với ‘Big Tech’, theo Vision Times.

Không có gì bí mật khi Big Tech và những người đứng sau các công ty này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút phiếu bầu của mọi người cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Một cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra rằng Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã đóng góp gần nửa tỷ đô la cho các quan chức bầu cử. Theo Scott Watnik, đồng chủ tịch thực hành an ninh mạng tại công ty luật Wilk Auslander LLP, điều này làm dấy lên một số lo ngại pháp lý nghiêm trọng.

“Điều dường như đã xảy ra ở đây là số tiền có nguồn gốc từ Zuckerberg đã được sử dụng để tài trợ cho một chức năng công cộng được thực hiện dưới sự bảo trợ của các quan chức bầu cử… Nhưng khi nói đến cơ sở hạ tầng bầu cử, mỗi tiểu bang được yêu cầu đối xử bình đẳng với mọi người theo luật pháp – Tu chính án thứ 14 được áp dụng… Tại thời điểm này, không có gì bí mật khi các khoản tiền không được giải ngân theo cách đồng đều về cơ sở hạ tầng bầu cử… Ngoài ra, các quỹ được phân phối để ưu tiên các khu vực được lựa chọn hơn những khu vực khác, bao gồm cả ở các bang xoay vòng”, ông Watnik nói với The Epoch Times.

Chính quyền Biden dựa vào những nhân vật quan trọng liên quan đến các công ty công nghệ

Một số người trong số này bao gồm:

  • Jessica Hertz, cựu giám đốc Facebook, người đã được bổ nhiệm làm cố vấn chung cho nhóm chuyển đổi của Biden.
  • Austin Lin, một cựu giám đốc chương trình của Facebook, được đưa vào nhóm đánh giá của cơ quan cho Văn phòng điều hành của Tổng thống.
  • Erskine Bowles, một cựu thành viên hội đồng quản trị của Facebook, là cố vấn của nhóm chuyển đổi.
  • Tom Sullivan, giám đốc lập kế hoạch thuế quốc tế của Amazon, được bố trí vào Bộ Ngoại giao của nhóm chuyển đổi.
  • Nicole Wong, một cựu nhân viên của Google và Twitter, đã có vị trí tại Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ. Bà cũng là Phó Giám đốc Công nghệ trong chính quyền Obama.
  • Zaid Zaid, một quan chức chính sách công tại Facebook, đã tham gia Bộ Ngoại giao và nhóm Phát triển Quốc tế.
  • Christopher Upperman, một người quản lý Facebook, đã đăng ký một bài đăng tại nhóm Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ.
  • Deon Scott, giám đốc chương trình tại Google, sẽ phục vụ trong nhóm của Bộ An ninh Nội địa (DHS). Ông từng làm việc trong Bộ An ninh Nội địa dưới thời Obama.
  • Rachel Lieber, giám đốc Facebook, sẽ làm việc tại nhóm Cộng đồng Trí tuệ.

Ngoài ra, hai quan chức của Amazon đã được bổ nhiệm trong các nhóm đánh giá cơ quan tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách và Bộ Ngoại giao. Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, được cho là đã đưa ra các đề xuất với Biden, tìm cách đưa một số người vào Bộ Quốc phòng khi Google đang tìm cách ký các hợp đồng quân sự.

Big Tech đang ảnh hưởng đến chính quyền Biden. Hình ảnh: Pixabay

Việc Big Tech quan tâm đến việc có được những vị trí có ảnh hưởng trong chính quyền Biden có thể là do thực tế các công ty này đã bị chính quyền Trump sờ gáy. Họ đang tìm kiếm một con đường để chấm dứt sự giám sát và soi xét từ chính phủ, cũng như các cơ quan liên quan. Ví dụ, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp đang tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google và Facebook. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang cố gắng sửa đổi Điều 230, theo đó sẽ loại bỏ các biện pháp bảo vệ được cấp cho các nền tảng mạng xã hội liên quan đến các bài đăng của người dùng. Rõ ràng, các công ty như Twitter, Facebook và YouTube không muốn những biện pháp bảo vệ này biến mất.

Trong một cuộc phỏng vấn với Martha MacCallum trên Fox News, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley cảnh báo rằng nếu Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ, về cơ bản sẽ là Big Tech sẽ điều hành chính quyền. “Chúng tôi thấy… những công ty này đã vung tiền vào Joe Biden và Kamala Harris trong chiến dịch. Bây giờ, bạn thấy CEO Facebook đang điều hành quá trình chuyển đổi của Biden, bạn nhìn thấy các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn đang nắm giữ các vị trí chủ chốt ở khắp nơi và không có nhầm lẫn nào về điều đó. Martha, nếu Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào tháng 1, các công ty công nghệ này sẽ điều hành chính quyền, giống như cách họ đã làm trong chính quyền Obama”.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: