Trung Quốc và Ấn Độ hôm 10/9 ra tuyên bố chung cho biết hai bên đã đồng ý giảm căng thẳng ở vùng biên giới đang tranh chấp và thực hiện các bước để khôi phục hoà bình.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đã gặp nhau tại Moscow (Nga) vào hôm 10/9 và đạt được các đồng thuận sau:

1. Hai Bộ trưởng nhất trí rằng hai bên cần tuân thủ một loạt các đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được về sự phát triển của quan hệ Ấn Độ – Trung Quốc, trong đó có việc không để sự bất đồng giữa hai nước trở thành tranh chấp.

2. Hai Bộ trưởng nhất trí rằng, tình hình hiện nay ở khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, hai bên nhất trí rằng quân đội biên giới hai nước cần tiếp tục đối thoại, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và hạ nhiệt căng thẳng.

3. Hai Bộ trưởng nhất trí rằng hai bên cần tuân thủ tất cả các thỏa thuận và nghị định thư hiện có về vấn đề biên giới Trung Quốc – Ấn Độ, cũng như duy trì hòa bình và yên ổn ở khu vực biên giới, đồng thời tránh mọi hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

4. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đối thoại và liên lạc thông qua cơ chế Đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới Ấn Độ – Trung Quốc. Trong bối cảnh này, hai bên cũng đồng ý rằng Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới (WMCC) nên tiếp tục các cuộc họp.

5. Hai Bộ trưởng nhất trí rằng khi tình hình bớt căng thẳng, hai bên cần xúc tiến ký kết các biện pháp mới về xây dựng lòng tin, nhằm duy trì và tăng cường hòa bình, yên ổn ở khu vực biên giới.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố cho biết, ông Vương nói với ông Jaishankar trong cuộc họp rằng “điều cấp thiết là phải ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích như nổ súng cũng như các hành động nguy hiểm khác vi phạm các cam kết mà hai bên đã đưa ra”. Ngoài ra, tất cả nhân sự và thiết bị quân sự xâm phạm biên giới phải được chuyển đi và biên phòng hai bên phải “nhanh chóng rút lui” để giảm căng thẳng.

Reuters bình luận, những tuyên bố trên tương phản với các cuộc phô trương lực lượng gần đây của quân đội Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, hôm 9/9 đưa tin Quân đội Giải phóng Nhân dân đang điều binh lính, máy bay ném bom và xe bọc thép vào biên giới. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cũng đưa tin về cuộc tập trận nhảy dù có vũ trang của quân đội nước này ở Tây Tạng. Trong một bài xã luận được xuất bản vào cuối ngày 10/9, Thời báo Hoàn cầu viết rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ấn Độ đều cần đi đôi với việc “sẵn sàng cho chiến tranh”.