Mặc dù đã đạt được thỏa thuận 5 điểm tại Matxcơva, nhưng dường như Ấn Độ tỏ ra thiếu tin tưởng về khả năng phía chính quyền Trung Quốc sẽ tuân thủ. 

Sáng sớm ngày 11/9, ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc sau cuộc thảo luận tại Matxcova đã thống nhất thỏa thuận 5 điểm, trong đó có việc rút quân khỏi các điểm xung đột. Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết, quan hệ song phương tích cực phải gắn liền với hòa bình tại biên giới, theo Hindustan Times.

Các chỉ huy quân sự của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để thảo luận về việc rút lui toàn diện khỏi tất cả các điểm xung đột ở Ladakh như bước đầu tiên để giảm leo thang. 

Đây là kết quả quan trọng trong cuộc họp ngắn giữa Ngoại trưởng Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. 

“Nhiệm vụ trước mắt là đảm bảo rút quân toàn diện ở tất cả các địa bàn xung đột để không xảy ra sự cố đáng tiếc trong tương lai. Việc bố trí quân số cuối cùng sẽ do các chỉ huy quân sự thực địa tiến hành”, một quan chức cấp cao của Ấn Độ cho biết.

Vị ngoại trưởng Trung Quốc muốn mối quan hệ song phương tiếp tục như bình thường và tách biệt với xung đột biên giới đang diễn ra ở Đông Ladakh. Tuy nhiên ông Vương lại không có câu trả lời nào cho câu hỏi từ ngoại trưởng Jaishankar về việc phía Trung Quốc đang tập trung lực lượng lớn tại Aksai Chin – vùng đất tranh chấp giữa hai nước hiện đang nằm dưới sự quản lý của Bắc Kinh. Hiện tại, quân đội Trung Quốc (PLA) đã triển khai hơn 50.000 quân, 150 máy bay, xe tăng và tên lửa để gây áp lực cho quân đội Ấn Độ tại Đường kiểm soát thực tế (LAC). 

Theo các nguồn tin chính phủ có thẩm quyền, ông Jaishankar đã nói rất rõ với người đồng cấp Vương rằng mối quan hệ song phương tích cực trong hai thập kỷ qua là nhờ hòa bình ở biên giới và việc tập trung lực lượng của PLA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ hai nước. 

“Ông Jaishankar nói với ông Vương rằng những điều tốt đẹp trong quan hệ song phương là do biên giới hòa bình, và mối quan hệ sẽ xấu đi nếu biên giới không yên bình”, một quan chức cấp cao nói.

Mặc dù ngoại trưởng Vương không thể giải thích việc PLA đột ngột tăng cường lực lượng trong khu vực, trái với thỏa thuận 1993-96, ông chỉ đề cập đến việc cắt giảm quân đội ở các khu vực sâu.

“Tuyên bố chung năm điểm là những chủ đề mà hai bên đã thống nhất đối với việc rút quân khỏi biên giới. Tuy nhiên tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ là nhận thức chủ quan của họ về cuộc đối thoại, và điều này không được phía Ấn Độ tán đồng. Ngoại trưởng Jaishankar cho rằng hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nghị định thư trong quá khứ để giữ cho biên giới hòa bình”, một quan chức Ấn Độ từ Matxcơva cho biết.

Tuy nhiên, ông Jaishankar đã thẳng thắn nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng không có lý do gì để cắt giảm quân ở các khu vực sâu bên trong, khi các quân tiền tuyến đang đối đầu trực diện.

Hai bộ trưởng sẽ đưa ra chỉ đạo việc triệt thoái toàn diện khỏi tất cả các điểm xung đột, họ cho rằng đây sẽ là bước đầu tiên hướng tới khôi phục hòa bình cho biên giới. 

Một quan chức Ấn Độ nói : “Với việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại các khu vực biên giới với Ấn Độ, thì việc cùng triệt thoái là điều bắt buộc trước khi cắt giảm ở khu vực sâu bên trong. Nếu không PLA sẽ lại chiếm các điểm chốt trên Đường kiểm soát thực tế (LAC) nhanh hơn Quân đội Ấn Độ”.

Theo Hindustan Times
Đại Nghĩa biên dịch