Hôm thứ Tư (31/7), nhà chức trách miền nam Ấn Độ đã tìm thấy thi thể của nhà đại tư bản V.G. Siddhartha trôi nổi trên một con sông, hai ngày sau khi ông mất tích. Dấy lên đồn đoán ông bị căng thẳng về tài chính. Cùng ngày, cổ phiếu của công ty do ông lãnh đạo – Coffee Day Enterprises Ltd –  đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Trong hôm thứ Hai, ông Siddhartha đã tới thành phố cảng Mangaluru, cách trung tâm công nghệ Bengaluru của Ấn Độ 350 km. Ông đã yêu cầu tài xế đợi ông trên một cây cầu trong khi ông đi dạo, theo thông tin từ nhà điều tra. Khi không thấy ông Siddhartha quay trở lại, người lái xe đã báo cảnh sát.

“Chúng tôi tìm thấy thi thể cách biển khoảng nửa km”, Ritesh D’Souza, 34, một ngư dân địa phương đã giúp vớt thi thể Siddhartha nói với phóng viên của Reuters.

Nhà chức trách từ chối cho biết ông Siddhartha tự vẫn hay bị mưu sát.

Siddhartha, 59 tuổi, nổi tiếng vì đã mang văn hóa quán cà phê đến Ấn Độ, xứ sở vốn yêu thích uống trà, và ông cũng được ca ngợi là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm đầu tiên của đất nước.

Trong một lá thư do ông Siddhartha viết và gửi tới hội đồng quản trị và các nhân viên, ông nói rằng mình “từ bỏ” và ông đổ lỗi cho một đối tác cổ phần tư nhân giấu tên đã gây áp lực buộc ông phải mua lại cổ phần, cũng như cơ quan thuế đã “quấy rầy” và những quyết định gây ra khủng hoảng tín dụng.

Bức thư cũng đề cập đến các giao dịch ngầm mà ngay cả kiểm toán viên và quản lý cấp cao cũng không biết. Chưa thể xác nhận được tính xác thực của bức thư, nhưng nó đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và được đăng tải lại bởi truyền thông địa phương.

Các đảng đối lập ở Ấn Độ đã tịch thu bức thư, cáo buộc chính quyền Thủ tướng Narendra Modi gây hoảng sợ cho các doanh nghiệp với những chiến thuật nặng tay. Chính phủ Ấn Độ chưa trả lời yêu cầu bình luận về cáo buộc của phe đối lập.

Từ Khóa: