Theo Telegraph, chính quyền một bang ở Ấn Độ vừa cho lập một cơ quan mới mang tên Bộ Hạnh phúc với vai trò là “đưa nụ cười lên gương mặt của mỗi người dân”.

Bộ Hạnh phúc có sứ mệnh mang nụ cười cho mỗi người dân
Bộ Hạnh phúc có sứ mệnh mang nụ cười cho mỗi người dân

Bộ Hạnh phúc sẽ được thành lập tại bang Madhya Pradesh và giám sát cái mà chính quyền bang này gọi là tăng trưởng hạnh phúc của người dân Ấn Độ dựa theo chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia theo hình mẫu của đất nước Bhutan.

Hiện tại, Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia thay vì Tổng sản lượng quốc gia (GDP).

Thủ hiến bang Madhya Pradesh, ông Shivraj Singh Chouhan, cho biết bang này sẽ lãnh trách nhiệm về hạnh phúc và lòng khoan dung của công dân của mình và sẽ có các chuyên gia tâm lý tư vấn cho người dân “làm thế nào để luôn luôn cảm thấy hạnh phúc”.

Hạnh phúc không đến với con người chỉ đơn giản thông qua sở hữu hay phát triển vật chất, mà bằng cách thấm dần thái độ tích cực vào cuộc sống để người ta không bị đẩy đến những bước cùng cực như tử tự vì đau buồn”, theo ông Chouhan, người có bằng tiên sĩ tâm lý và cũng là một thành viên đảng cầm quyền BJP của Thủ tướng Narendra Modi.

Maydhya Paradesh là một trong những bang có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Ấn Độ. Nông dân bang này nằm trong số các bang có tỷ lệ tự tử cao thứ ba đất nước do những đợt hạn hán kéo dài gần đây.

Trong năm nay, ít nhất 27 học sinh của bang này đã tự tử với nguyên nhân được cho là căng thẳng vì thi cử.

Ông Chouhan, nổi tiếng là một người yêu thích Yoga, được kỳ vọng sẽ tự thân dẫn dắt bộ mới này. Bộ Hạnh Phúc sẽ thực hiện khoảng 70 chương trình xã hội liên quan tới yoga, tâm linh, thiền định, nghệ thuật và hành hương tín ngưỡng.

Tuy nhiên, có người phản đối việc mở rộng cơ quan của một chính phủ vốn đã nổi tiếng là quan liêu và tham nhũng ở Ấn Độ. Ngoài ra người ta cho rằng việc lập Bộ Hạnh Phúc tại một trong những bang nghèo nhất đất nước, nơi tỷ lệ tử vong khi sinh và suy dinh dưỡng cao ngất ngưởng là một chuyện tức cười.

Hãy nghĩ về Bộ Hạnh Phúc mà xem! Cực kỳ trẻ con! Đừng có làm trò hề. Cứ làm việc tốt và hạnh phúc sẽ theo sau!” ông Ranjit Pathania, một cựu công chức của bang viết trên Twitter cá nhân.

Trần Minh

Từ Khóa: