Gần đây, hai quan chức Ấn Độ tiết lộ rằng, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đặt mạng cáp quang tại các điểm nóng biên giới ở Tây Himalaya giáp ranh Ấn Độ, khiến giới chức Ấn Độ nâng cao cảnh giác.

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, những mạng cáp quang này đã được phát hiện ra ở phía Nam của hồ Pangong Tso, Ladakh, Himalaya, nó có thể là đường dây cung cấp phương thức liên lạc an toàn cho quân tiền tuyến với các căn cứ hậu phương của Trung Quốc.

Quân đội ĐCSTQ đang đặt mạng cáp quang tại điểm nóng ở biên giới ở phía tây Himalaya và Ấn Độ (ảnh chụp màn hình Taiwan News dẫn từ Associated Press).

Quan chức Ấn Độ đầu tiên cung cấp thông tin cho biết, phía Ấn Độ lo lắng nhất chính là việc Trung Quốc hạ đặt mạng cáp quang. Và thông tin chính xác cho thấy, quân đội ĐCSTQ đã đặt mạng cáp quang với tốc độ nhanh ở phía nam hồ Pangong Tso.

Quan chức này cũng nói rằng, các nhà chức trách đã cảnh giác với những hoạt động này sau khi quan sát thấy những đường cát bất thường xuất hiện ở sa mạc phía nam hồ Pangong Tso trên ảnh chụp vệ tinh. Các đường dây này được các chuyên gia Ấn Độ nhận định là đường dây mạng thường được bố trí trong chiến hào (hầm trú ẩn). Điều này cũng đã được các cơ quan tình báo nước ngoài xác nhận.

Quan chức thứ hai của Ấn Độ cung cấp thông tin cho biết thêm rằng, vào đầu tháng trước, các cơ quan tình báo Ấn Độ đã chú ý thấy đường dây mạng tương tự xuất hiện ở phía bắc hồ Pangong Tso.

Một cựu quan chức tình báo quân sự Ấn Độ khác chỉ ra rằng, việc sử dụng bộ đàm để liên lạc có thể bị truy xét ra, còn truyền tin bằng mạng cáp quang sẽ tương đối an toàn, ảnh và tài liệu có thể được truyền đi một cách nhanh chóng.

Được biết, khi hỏi Bộ Ngoại giao ĐCSTQ về vấn đề này, các quan chức quốc phòng có liên quan đến việc đặt mạng cáp quang ở biên giới Trung-Ấn đều không đưa ra bất kỳ phản hồi nào, theo Reuters.

Ngoại trưởng Ấn Độ Su Subrahmanyam Jaishankar (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp nhau tại Moscow, ở giữa là Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (ảnh: Reuters).

Hiện tại, hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc cùng với chiến xa và phi cơ đang đứng đối nhau dọc theo bờ nam của hồ Pangong Tso ở Ladakh, dãy Himalaya. Ngay cả sau khi hai Ngoại trưởng gặp nhau tại Moscow vào tuần trước để đạt được thỏa thuận 5 điểm, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn không có dấu hiệu rút quân, tình hình “vẫn căng thẳng như trước”.

Theo Vân Thiên, Sound of Hope
Tâm Thanh biên dịch