Hôm thứ Ba (15/9), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, New Delhi đã tăng gấp đôi ngân sách cho các con đường và cây cầu quan trọng dọc theo biên giới với Trung Quốc để đáp lại việc Bắc Kinh không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng ở bên kia đường giới tuyến.

Bắc Kinh nói rằng một trong những lý do chính khiến tình hình biên giới Trung-Ấn trở nên căng thẳng là do Ấn Độ gia tăng các hoạt động xây dựng đường xá và sân bay gần đường biên giới ở khu vực Ladakh giáp với Tây Tạng.

Trong khi đó ông Rajnath Singh nói với Quốc hội Ấn Độ rằng Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hạ tầng ở những vùng núi hẻo lánh giáp biên giới trong nhiều thập kỷ và chính phủ đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với đối phương.

“Chính phủ của chúng ta cũng đã tăng ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng biên giới lên khoảng gấp đôi so với mức trước đây. Do đó, nhiều đường và cầu đã được hoàn thành ở khu vực biên giới”, ông Singh nói, tuy nhiên không cung cấp số liệu cụ thể.

Ông Singh cho biết quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã từng đối đầu ở biên giới trong quá khứ, nhưng quy mô triển khai quân và số lượng các khu vực tranh chấp hiện nay đã nhiều hơn so với trước đây.

“Tính đến thời điểm hiện tại, phía Trung Quốc đã huy động một số lượng lớn quân đội và vũ khí dọc theo LAC [đường biên thực tế] cũng như ở các khu vực hẻo lánh”, ông Singh cho biết thêm.

“Để đối phó với các hành động của Trung Quốc, các lực lượng vũ trang của chúng tôi cũng đã triển khai lực lượng tương thích ở những khu vực này để đảm bảo rằng các lợi ích an ninh của Ấn Độ được bảo vệ đầy đủ”, ông Singh nói trước nghị trường.

Theo Reuters