“Giết tất cả người Cộng hòa” – một khẩu hiệu ghi trên sản phẩm được bán trên Amazon không phải là ngôn ngữ kích động bạo lực và thù hận?

Amazon đã chấm dứt hợp đồng lưu trữ với Parler, tuyên bố rằng ngôn ngữ người dùng đăng lên nền tảng truyền thông xã hội này có thể “kích động bạo lực”. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ lại cho phép các thương gia bán các sản phẩm mà nhiều người cho rằng có thể kích động bạo lực, chẳng hạn như một chiếc áo phông ghi dòng chữ “Giết tất cả người Cộng hòa” và một chiếc cốc có nội dung “Lee Harvey Oswald bây giờ ở đâu vậy chúng ta thực sự cần anh ấy?” (Lee Harvey Oswald là người bị buộc tội ám sát Tổng thống Kennedy, theo Breitbart.

Các Trung tâm Quan sát Truyền thông Mỹ đã tìm thấy ít nhất 204 ví dụ về các sản phẩm được bán trên Amazon cổ vũ bạo lực, nhiều trong số đó nhắm mục tiêu là Tổng thống Donald Trump, Đảng Cộng hòa, và lực lượng thực thi pháp luật.

Một sản phẩm, được bán bởi nhà cung cấp Florence & Partner, là một chiếc áo phông màu đen , có dòng chữ “Giết tả cả người Cộng hòa” (Kill All Republicans).

Một sản phẩm khác trên Amazon là một chiếc cốc cà phê có nội dung “Lee Harvey Oswald đang ở đâu vậy chúng ta thực sự cần anh ấy?” với chữ “Trump” nổi bật trong tiêu đề mô tả hàng hóa.

Và sau đó là “Giá đựng dao Donald Trump”, được tiếp thị là “món quà hoàn hảo”, có hình đầu Tổng thống Trump bị cắm đầy dao ăn bít tết. 

Sản phẩm thứ tư, được đặt tiêu đề “Chất thải đô thị Donald Trump. Những bức tường duy nhất mà chúng ta xây dựng là bức tường chết”. Đó là quảng cáo cho một chiếc áo phông có hình ảnh Tổng thống Trump tự sát bằng một khẩu súng ngắn.

Một sản phẩm khác là đồ trang trí Halloween giống hình tổng thống bị chặt đầu.

Amazon cũng bán hàng hóa mà người ta có thể sử dụng trong một cuộc bạo động, chẳng hạn như súng điệnmóc đấm bóc bằng đồng và gậy gây choáng.

Trong số những người thiệt mạng hôm 6/1 có cảnh sát Brian D. Sicknick. Trong khi đó, Amazon đang bán hơn 100 sản phẩm có khẩu hiệu, ACAB, từ viết tắt của “Tất cả cảnh sát là đồ con hoang” (All Cops Are Bastards) và ACAB cũng là khẩu hiện gọi tập hợp phổ biến trong các cuộc bạo động của cánh tả.

Điều khoản dịch vụ riêng của Amazon nêu rõ rằng công ty “không cho phép các sản phẩm quảng bá, kích động hoặc tôn vinh sự thù hận, bạo lực, phân biệt chủng tộc, tình dục hoặc tôn giáo hoặc quảng bá các tổ chức có quan điểm như vậy. Chúng tôi cũng sẽ xóa các danh sách mô tả bạo lực hoặc nạn nhân của bạo lực bằng hình ảnh”.

Trong khi Amazon đang cho phép các thương gia được lưu trữ và bán hàng trên trang của mình các sản phẩm vi phạm các điều khoản dịch vụ của chính mình, thì gã khổng lồ công nghệ đã cáo buộc nền tảng xã hội Parler lưu trữ nội dung có thể “kích động bạo lực” để biện minh cho việc đánh sập trang web. Bối cảnh lúc đó là Parler đã trở thành nền tảng thay thế được yêu thích của người dân trong phong trào tẩy chay các ông lớn công nghệ (Big Tech) đã xóa các tài khoản của ông Trump.

Parler nói rằng quyết định của Amazon thực hiện hành động chống lại trang web không được thúc đẩy bởi mối quan tâm đến an toàn công cộng, mà là “thù địch chính trị”, khi gã khổng lồ công nghệ khởi động Parler chỉ hai ngày sau khi Twitter cấm vĩnh viễn Tổng thống Trump khỏi nền tảng của nó, và trong khi những người cánh hữu bắt đầu chạy trốn khỏi Twitter và sang Parler.

Trong một vụ kiện chống độc quyền chống lại Amazon hôm thứ Hai (11/1), Parler cho biết thêm rằng một đại diện của trang web dịch vụ của “đã liên tục hỏi liệu Tổng thống đã tham gia hay sẽ tham gia với Parler bây giờ không khi ông ấy đã bị Twitter và Facebook chặn”.

Amazon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Breitbart News về việc liệu công ty có bất kỳ kế hoạch nào để loại bỏ những người bán hàng có sản phẩm có thể kích động bạo lực hay không, vì họ đã chấm dứt Parler do ngôn ngữ của người dùng trên trang web của họ.

Sau yêu cầu bình luận của Breitbart News vào chiều thứ Năm (14/1), Amazon đã bắt đầu gỡ bỏ một số sản phẩm được đề cập trong câu chuyện này.