Liên quan đến nhóm người xông vào điện Capitol hôm 6/1, Phó Giáo sư Jay Richards đặt câu hỏi: Ai là người hưởng lợi lớn nhất từ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol?

Hôm thứ Tư (ngày 6/1), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình “ngừng đánh cắp bầu cử” trước Điện Capitol của Mỹ.

Ngày hôm đó (6/1), Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã tổ chức một cuộc họp chung để chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống, nhưng trong cuộc họp, một nhóm người biểu tình bất ngờ xông vào Điện Capitol khiến cuộc họp bị gián đoạn. Các phương tiện truyền thông cánh tả đã nhân cơ hội này để gây sức ép với Tổng thống Trump và các thành viên có kế hoạch thách thức phiếu bầu Đại Cử tri đoàn ở các tiểu bang tranh chấp.

Về sự việc này, Jay Richards, Phó Giáo sư Trường Kinh doanh và Kinh tế tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, đã đặt câu hỏi:

Ai là người hưởng lợi lớn nhất từ cuộc bạo loạn ở Điện Capitol?

Vào thời điểm đó, Hạ viện và Thượng viện đang tranh luận về việc có nên hay không phản đối lá phiếu Đại Cử tri đoàn của tiểu bang Arizona.

Dân biểu Andy Biggs từ tiểu bang Arizona bày tỏ quan ngại về số phiếu đại cử tri ở tiểu bang của ông. Ông thậm chí đã trình ra một số bằng chứng: một đống sổ đăng ký cử tri của những người ở khu vực Grand Canyon sau hạn chót tiếp nhận phiếu bầu. Những người ủng hộ Tổng thống Trump đều đang trông mong những bằng chứng thép này được công khai trước công chúng suốt mấy tuần nay.

Nhóm người biểu tình bất ngờ tràn vào Điện Capitol ngay trong giờ phút quan trọng khiến mọi người không khỏi bàng hoàng.

Phó Giáo sư Richards thắc mắc: “Có một vấn đề. Có một nhóm những người đã được xác định là đang ủng hộ Tổng thống Trump ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’ (MAGA) và nhóm người xông vào Điện Capitol của Mỹ. Các đoạn phim liên quan đã được phát sóng trên toàn quốc và khắp thế giới. Ai là người hưởng lợi lớn nhất từ việc này?”.

Ông Richards chỉ ra rằng một lượng lớn những người ủng hộ TT Trump ở bên ngoài không hề đụng độ với cảnh sát để xông vào Điện Capitol.

“Sự thật là đến giờ chúng ta vẫn chưa biết được rốt cuộc là ai đã tấn công Điện Capitol. Chúng ta biết rằng có hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump ở bên ngoài, và họ đã không làm điều đó”. Ông Richards nhấn mạnh rằng, trước khi có thêm thông tin, có lẽ cần phải đánh giá cẩn thận xem rốt cuộc ai đã làm việc này.

Bà Sarah Palin, cựu Thống đốc Alaska và ứng cử viên phó tổng thống, đã tức giận về cách truyền thông đưa tin về những người biểu tình ở Washington, DC. Bà chia sẻ bức ảnh một người đàn ông cởi trần, mặc trang phục kỳ quái đang đứng cùng một số người khác. Bà Palin nhấn mạnh rằng, trước hết cần phải xác định thân phận của những người này.

Bà Palin viết trên Twitter “Các phương tiện truyền thông: Hãy ngừng gọi những kẻ biểu tình [ở Washington] DC là ‘những người conservative, [thành viên] đảng Cộng hòa, Người theo Phong trào Tiệc Trà, [hay] Người ủng hộ ông Trump’ HÃY TÌM HIỂU XEM NHỮNG KẺ ĐÓ LÀ AI, ai đã chọn một đám điên cuồng rõ ràng là vô tổ chức để tạo ra định kiến về việc dung túng bạo lực. HÃY DỪNG NGAY LẠI”.

Bà đăng kèm một bức ảnh cho thấy một nhóm người đã đập cửa sổ để xông vào Tòa nhà Capitol. Một vài người trong số họ đội mũ đỏ và cầm cờ Trump. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tất cả họ có phải là người ủng hộ Trump hay không. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng đã cho thấy một số là thành viên Antifa.

Có thể bạn quan tâm: