Mới đây, Ai Cập đã mở nắp quan tài hơn 2.000 năm tuổi làm từ đá granite đen vẫn còn nguyên vẹn nhất từ trước đến nay.

Quan tài bí ẩn được các nhà khảo cổ Ai Cập khai quật cách đây 2 tuần trên một khu đất chuẩn bị xây dựng ở quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria, theo Independent.

Cổ vật này nặng khoảng 27 tấn, có từ thời Ptolemaic, khoảng năm 305-30 trước Công nguyên sau khi Alexander Đại đế qua đời.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ lo ngại rằng, quan tài có thể bị ám bởi lời nguyền của các Hoàng đế Pharaoh. Vì vậy, họ kêu gọi Ai Cập không nên mở nắp quan tài để ngăn chặn mối nguy hiểm trong quan tài thoát ra ngoài.

Ai Cập mở nắp quan tài hơn 2.000 năm bất chấp cảnh báo về 'lời nguyền Pharaoh'
Ai Cập quyết định mở nắp quan tài 2.000 năm tuổi. (Ảnh: Independent)

Tuy nhiên, Bộ Cổ vật Ai Cập đã quyết định mở nắp quan tài để tìm hiểu những bí mật bất chấp những cảnh báo về “lời nguyền Pharaoh”.

Kết quả khá bất ngờ khi bên trong có 3 bộ xương đã bị phân hủy bởi nước tràn vào. Các chuyên gia cho rằng, đây là nơi chôn cất những chiến binh. Hộp sọ của 1 trong 3 bộ xương có dấu hiệu rạn nứt, có thể là bị trúng mũi tên.

Theo các nhà khảo cổ Ai Cập, không thể xác định được 3 bộ xương này thuộc về Hoàng gia Ptolemaic hay La Mã vì không có dòng mô tả hoặc hình vẽ nào ở trong hoặc ngoài quan tài.

Ba bộ xương đã được đưa đến bảo tàng Quốc gia Alexandria, trong khi quan tài đen được đem đến bảo tàng quân sự. Các chuyên gia khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về những câu chuyện phía sau quan tài hàng nghìn năm tuổi này.

Các quan chức Bộ Cổ vật Ai Cập nói rằng: “Chúng tôi đã mở nắp quan tài và như các bạn thấy đấy, chúng tôi không bị trúng lời nguyền”.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng, quan tài đen này có thể là cổ vật chứa hài cốt của Alexander Đại Đế. Tuy nhiên, theo giới chức Ai Cập, quan tài nằm trong khu mộ “quá nhỏ” so với Alexander Đại đế. Các thành viên dòng dõi quý tộc thường được chôn cất trong các lăng mộ lớn hơn nhiều.

An Yên

Từ Khóa: