Theo BBC và Reuters, Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết nước này đã xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia nổi tiếng, Sheikh Nimr al-Nimr, và hàng chục thành viên al-Qaeda vào ngày hôm qua (2/1/2016).

43 người bị xử tử là những người Hồi giáo dòng Sunni bị buộc tội có liên quan đến những vụ tấn công của al-Qaeda tại Ả Rập Saudi trong khoảng thời gian 2003-2006, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

4 người theo dòng Shia, trong đó có ông Sheik Nimr, bị buộc tội tham gia vào vụ nổ súng chống lại cảnh sát.

Ông Nimr là một trong những người lớn tiếng chỉ trích sự đối xử của chính phủ Ả Rập Saudi đối với người Shia thiểu số tại nước này. BBC cho biết ông là một thành viên của các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra vào năm 2011 – 2013 tại tỉnh Qatif, miền đông Ả Rập Saudi, nơi có nhiều người Hồi giáo Shia cho rằng họ bị đặt bên lề xã hội.

Ông bị tuyên án tử hình vào tháng 10/2014. Gia đình ông nói rằng ông bị kết tội tìm kiếm “sự can thiệp của nước ngoài” vào Ả Rập Saudi, “bất tuân lệnh” của nhà cầm quyền và dùng vũ khí chống lại các lực lượng an ninh.

Các thành viên gia đình của 4 người Shia bị hành quyết đã mạnh mẽ phủ nhận việc những người này có tham gia vào các vụ tấn công và nói rằng họ chỉ biểu tình ôn hòa nhằm phản đối sự phân biệt đối xử tại Ả Rập Saudi, do những người theo dòng Sunni cai trị.

Việc tử hình ông Nimr cũng đã gây ra làn sóng phẫn nộ tại khu vực, khiến quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran, đối thủ chính trong khu vực của Ả Rập Saudi, ngày càng xấu đi.

Tờ The Guardian cho hay Iran, đất nước do người Hồi giáo dòng Shia lãnh đạo, đã tuyên bố rằng Riyadh sẽ phải trả giá đắt cho việc xử tử ông Sheikh Nimr. Theo VOA News, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ahmad Khatami, nói với hãng tin Mehr rằng vụ xử tử này phản ánh điều ông gọi là “bản chất tội phạm” của gia tộc cai trị Ả Rập Saudi.

Tổ chức quan sát SITE cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã kêu gọi tấn công các binh sĩ Ả Rập Saudi và cảnh sát để trả thù cho các vụ hành quyết của chính quyền Ả Rập Saudi, thông qua tin nhắn mã hóa trên Telegram, một dịch vụ tin nhắn mã hóa được những người ủng hộ IS sử dụng.

VOA News đưa tin một giáo sĩ hàng đầu ở Li-băng cảnh báo sẽ có những sự trả đũa cho vụ xử tử ông al-Nimr.

Một số đồng minh phương Tây cũng lo ngại về quyết định xử tử nhiều tù nhân của Ả Rập Saudi.

Bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về đối ngoại, nói rằng việc hành quyết ông Nimr có nguy cơ gây ra những “hậu quả nguy hiểm” làm gia tăng căng thẳng sắc tộc trong khu vực. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Đức cho rằng sự việc này làm “tăng cường mối quan ngại hiện hữu về việc gia tăng căng thẳng và gây chia rẽ thêm những rạn nứt trong khu vực.”

Người anh em trai của ông, Mohammed al-Nimr, nói ông hy vọng là bất kỳ phản ứng nào của người dân tại tỉnh Qatif đối với vụ xử tử cũng sẽ đều là những phản ứng ôn hòa. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho biết rất có thể sẽ xảy ra các cuộc biểu tình.

Năm 2015, Ả Rập Saudi đã xử tử ít nhất 157 người, tăng cao so với 90 vụ hành quyết trong năm 2014.

Vụ xử tử 47 người là vụ hành quyết đầu tiên tại vương quốc này trong năm 2016.

Ban Mai tổng hợp