Theo BBC, hôm nay (4/1/2016), chính phủ Ả Rập Saudi vừa ra hạn cho các quan chức ngoại giao Iran đang đóng tại nước này 48 giờ để rút về nước sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Iran.

Căng thẳng giữa hai nước bùng lên sau khi Ả Rập Saudi tử hình một giáo sĩ Hồi giáo Shia nổi tiếng cùng với 46 người khác hôm thứ Bảy (2/1).

Ả Rập Saudi là quốc gia Hồi giáo có đa số dân theo dòng Sunni vốn đã có nhiều hiềm khích với Iran, quốc gia có số đông theo dòng Shia. Hai nước cũng ủng hộ các lực lượng đối chọi nhau trong cuộc nội chiến Syria kéo dài gần 5 năm qua.

Ông Sheikh Nimr, giáo sĩ nổi tiếng trong cộng đồng Hồi giáo Shia bị Ả Rập Saudi kết tội liên quan đến khủng bố trong khi Iran ca ngợi ông này là “người tử vì đạo” và chỉ hành động một cách ôn hòa.

Ngay trong chiều thứ Bảy (2/1/2016) sau khi ông Nimr bị xử tử, những người phản đối xông vào Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Tehran, Iran, và châm lửa đốt tòa nhà. Bộ Ngoại giao Saudi nói các viên chức ngoại giao của họ không được an toàn sau vụ việc.

Sau đó Ả Rập Saudi tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời triệu tập các nhân viên của mình ở Tehran về nước. Hôm thứ Hai (4/1), Iran cáo buộc Ả Rập Saudi lợi dụng sự cố đại sứ quán để kích động căng thẳng khu vực.

Hai nước, vốn là đối thủ trong khu vực, không hề che giấu hiềm khích đối phương.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir nói nước này sẽ không để Iran phá hoại an ninh, cáo buộc Iran phân phối vũ khí và nuôi dưỡng phần tử khủng bố tại Trung Đông.

Lịch sử của Iran đầy những cuộc can thiệp tiêu cực và thù hằn vào các vấn đề của Ả Rập, và nó luôn đi kèm với sự hủy diệt”, ông này nói trong buổi họp báo.

Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei thì cảnh cáo những người Sunni tại quốc gia Ả Rập sẽ phải chịu “trời phạt” vì giết người Shia.

Mỹ đã lên tiếng kêu gọi hai nước bình tĩnh và nối lại các hoạt động ngoại giao.

Việc xử tử giáo sĩ Shia cũng gây ra phẫn nộ ở nhiều nước khác ngoài Iran như Iraq, Bahrain và một số nước khác.

Minh Trí tổng hợp