Người dân Fukushima, Nhật Bản, đang nỗ lực biến nơi đây thành điểm thu hút khách du lịch nhằm chứng minh tinh thần vươn lên và sức sống mãnh liệt sau 8 năm xảy ra thảm họa kép.  

“Cư dân ở đây không hài lòng với định kiến rằng họ đang sống ở một vùng đất tăm tối. Quan niệm “thật vô cùng nguy hiểm khi đặt chân tới Fukushima” là hoàn toàn sai lầm”, ông Shuzo Sasaki – một quan chức địa phương đồng thời là hướng dẫn viên du lịch, cho biết.

Ông Sasaki từng hướng dẫn cho những đoàn sinh viên tới từ Viện công nghệ Georgia và sẽ hướng dẫn cho các nhóm học sinh trung học của Đan Mạch vào năm tới.

Tại những khu vực đã được khử phóng xạ ở Fukushima, liều bức xạ đạt mục tiêu của Nhật Bản đặt ra là 1 milisievert/năm. Trong khi đó, mức độ phơi nhiễm trung bình của người dân thế giới với bức xạ ion đạt mức 2,4-3 milisieverts/năm.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn còn nhiều việc phải làm. Rất ít trong số 150.000 người sơ tán sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima quay trở lại.

Một số bậc phụ huynh lo ngại về sức khỏe của con cái nếu các em bị phơi nhiễm phóng xạ lâu dài. Số còn lại dựng xây cuộc sống ở những nơi khác và không có ý định quay về mảnh đất mà nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa.

Trong hoàn cảnh khó khăn, sự sống đã dần hồi sinh ở những thị trấn và ngôi làng. Mùa hè năm nay, một bãi biển cách khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima khoảng 40 km đã mở cửa trở lại. Nông dân lại trồng lúa với các vụ mùa, ngư dân lại trở về với biển cả.

8 nam sau tham hoa hat nhan fukushima vuon len thanh diem den du lich
(Ảnh: The Guardian)

Thành phố Fukushima City sẽ là nơi tổ chức các trận đấu bóng chày và bóng đá trong khuôn khổ Tokyo Olympics 2020. Trung tâm huấn luyện bóng đá J Village cũng mở cửa lại, hiện là nơi tập trung hàng nghìn công nhân và thiết bị chuẩn bị cho sự kiện thể thao trọng đại này.

Tại thị trấn Okuma, ông Shuyo Shiga – một quan chức địa phương – đang cùng các đồng nghiệp chuẩn bị khai trương văn phòng thị trấn mới, cũng như các căn hộ và cửa hàng vào tháng 4/2019.

Theo thống kê của giới chức địa phương, gần 53.000 người đã tới thăm Fukushima vào năm 2016, đạt khoảng 92% số lượng du khách ghé thăm trước khi sự cố hạt nhân xảy ra.

“Những du khách lần đầu tới thăm rất ngạc nhiên khi biết rằng vẫn có người sinh sống ở đây”, ông Shiga nói.

8 nam sau tham hoa hat nhan fukushima vuon len thanh diem den du lich
Một hướng dẫn viên đang hướng dẫn cho du khách nước ngoài. (Ảnh: The Guardian)

Ông Takahiro Kanno cho biết, khách sạn của mình vốn là khu tạm trú cho các công nhân khử độc phóng xạ đã chuyển thành nơi ở cho du khách và tổ chức tiệc cho học sinh.

“Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc mời gọi mọi người tới đây, nhưng những ai đã tới đều ngạc nhiên khi thấy những người sống rất gần nhà máy điện hạt nhân đang có cuộc sống bình thường trở lại”, ông Kanno nói.

Vợ chồng Billy và Nora Redmond cùng cô con gái Ciara (đến từ Australia) đã tìm hiểu kỹ về các nguy cơ của việc phơi nhiễm phóng xạ trước khi tới thăm Fukushima. Tuy nhiên, họ khẳng định không cảm thấy mối đe dọa sức khỏe nào trong suốt vài giờ tới thăm khu vực gần nhà máy điện Fukushima.

“Sẽ mất nhiều năm để những khu vực xung quanh đây trở về trạng thái trước khi thảm họa xảy ra. Trong thời gian tới, chúng tôi muốn du khách hãy tới và tận mắt chứng kiến thực trạng cuộc sống nơi đây”, ông Kanno nói.

Hoàng Anh (Tổng hợp)