Sáng nay, Chủ nhật (7/7), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Pháp đang cố gắng cứu thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 15/7

Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng ông đang cố gắng nối lại đối thoại giữa Iran và các đồng minh phương Tây trước ngày 15/7 để làm dịu căng thẳng trong khu vực, theo AFP. 

Văn phòng của tổng thống Pháp cho biết ông Macron đã nói chuyện trong hơn một giờ với Tổng thống Iran Hassan Rohani vào thứ Bảy (6/7) trong bối cảnh diễn ra cuộc đối đầu giữa Tehran và Hoa Kỳ.

Ông Macron bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về sự suy yếu mới của Hiệp định 2015 nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran. Ông nói rằng ông sẽ cố gắng đàm phán để nối lại cuộc đối thoại giữa tất cả các bên từ bây giờ cho đến ngày 15/7.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc gặp với Edouard Fritch, Chủ tịch Polynesia tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, Thứ Sáu ngày 5 tháng 7 năm 2019. (Regis Duvignau / Pool qua AP)

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol kiện cơ quan cảnh sát vì ‘không giúp đỡ bà ấy’

Vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ, người đang bị giam giữ tại Trung Quốc vì tham nhũng, đã đệ đơn kiện chống lại cơ quan trị an toàn cầu tại Tòa án Trọng tài Thường trực, hai luật sư của bà đã xác nhận với tờ South China Morning Post.

Bà Grace Meng cáo buộc cơ quan trị an toàn cầu đã cố gắng “bịt miệng” bà, khi bà tuyên bố về hành động pháp lý tại Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague.

“Interpol đã thất bại trong việc bảo vệ và giúp đỡ gia đình tôi và đó là đồng lõa với các hành vi sai trái quốc tế của quốc gia thành viên của nó, Trung Quốc”, bà Mạnh tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Ông Mạnh Hồng Vĩ vào năm 2016. Ông ta đã nhận tội vào tháng trước khi nhận hối lộ hơn 2 triệu đô la Mỹ. (Ảnh: AP)

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris đề xuất 100 tỷ đô la hỗ trợ sở hữu nhà

Bà Kamala Harris đang đề xuất 100 tỷ đô la tiền trợ cấp liên bang để trả cho việc thanh toán và đóng chi phí để giúp giải quyết vấn đề về khoảng cách chủng tộc, đồng thời giải quyết vấn đề phân biệt đối xử đối với các gia đình người da đen, theo AFP.

Bà Harris đã công bố kế hoạch của mình vào thứ Bảy tại Lễ hội Tinh hoa ở New Orleans, nơi thượng nghị sĩ California tham dự cuộc họp mặt thường niên lớn nhất của phụ nữ da đen ở nước này.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, D-Calif., Phát biểu tại Lễ hội Tinh hoa lần thứ 25 ở New Orleans, Thứ Bảy, ngày 6 tháng 7 năm 2019. (Ảnh AP / Gerald Herbert)

California đánh giá thiệt hại sau trận động đất lớn nhất trong 20 năm

Không có trường hợp tử vong hoặc thương tích lớn nào được báo cáo sau trận động đất mạnh 7,1 độ vào đêm thứ Sáu (5/7). Các quan chức cho biết thiệt hại ban đầu không tồi tệ như mọi người đã nghĩ và ít hơn 200 người đang ở trong các nhà tạm trú.

Nhưng dự báo nhiệt độ vào khoảng 38 độ C và cảnh báo của các nhà địa chấn học về các dư chấn lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục xảy ra trong nhiều ngày, nếu không phải là vài tuần.

“Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đã điều 200 binh sĩ, hỗ trợ hậu cần và máy bay”, Thiếu tướng David Baldwin nói. “Lầu năm góc đã được thông báo, và toàn bộ Bộ Quân sự California đã được cảnh báo”, ông nói.

Một công nhân bước qua hàng hóa nằm rải rác trên sàn của cửa hàng tạp hóa của Albertson Thứ Bảy, ngày 6 tháng 7 năm 2019 sau trận động đất ở Ridgecrest, California, Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Ít nhất 21 người bị thương sau vụ nổ gas tại nhà hàng pizza ở trung tâm mua sắm Plantation ở Florida

Một nhà hàng pizza bị bỏ trống đã phát nổ vào thứ Bảy tại một trung tâm mua sắm ở Nam Florida, Hoa Kỳ làm hơn 20 người bị thương khi những khối bê tông lớn bay trong không khí.

Vụ nổ khiến những mảnh vỡ văng tung tóe ra một con đường đông đúc ở phía tây Fort Lauderdale. Nhà hàng đã bị phá hủy, và các doanh nghiệp và xe hơi gần đó cũng bị hư hại. Mặc dù các nhân viên cứu hỏa tìm thấy các dòng khí gas bị rò rỉ, tuy nhiên các nhà chức trách cho biết còn quá sớm để xác định nguyên nhân.

Hai người dân đã được đưa đến Trung tâm y tế Broward trong tình trạng nguy kịch. Có 15 đến 20 người khác bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Lính cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ ở Florida, hôm thứ Bảy. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds