Sáng nay thứ Bảy ngày 7/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Clorine đã được sử dụng trong cuộc tấn công ở Syria

Clorine đã được sử dụng trong một cuộc tấn công vào thành phố Douma của Syria khiến hàng chục thường dân thiệt mạng vào tháng 4. Báo cáo sơ bộ hôm thứ Sáu (6/7) của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) cho biết họ đã tìm thấy “nhiều hóa chất hữu cơ clo hóa” ở hai địa điểm, nhưng không có bằng chứng chất độc thần kinh nào được sử dụng.

Syria
Một em bé nạn nhân trong vụ tấn công hóa học hồi tháng 3.

Các phát hiện của OPCW xác nhận các báo cáo của các chuyên gia y tế cho biết họ đã điều trị cho 500 bệnh nhân “biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng phù hợp với việc tiếp xúc với hóa chất độc hại”. Các chính phủ phương Tây cho rằng chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad là tác giả vụ tấn công.

Mexico dẫn độ trùm mafia Damaso Lopez sang Mỹ

Damaso Lopez, một trong những ông trùm của băng mafia Sinaloa, hôm thứ Sáu đã bị dẫn độ từ thành phố biên giới Ciudad Juarez đến Mỹ. Được biết đến với biệt hiệu “El Licenciado”, Lopez là cánh tay phải của ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman và giúp ông này thoát khỏi nhà tù Mexico năm 2001.

Damaso Lopez
Damaso Lopez bị áp giải.

Sau khi Guzman bị bắt năm 2016, Lopez đã bắt đầu một cuộc chiến đẫm máu với con trai của Guzman để kiểm soát băng Sinaloa. Tổng chưởng lý Alberto Elias Beltran nói Lopez “có khả năng là nhân chứng chính” chống lại Guzman, người đang bị xét xử tại Hoa Kỳ. Lopez bị buộc tội ở Hoa Kỳ với âm mưu phân phối cocaine và rửa tiền, có thể phải đối mặt với tù chung thân nếu bị kết tội.

Tòa án Mỹ phạt công ty Trung Quốc 1,5 triệu USD

Một thẩm phán liên bang ở Wisconsin đã phạt nhà sản xuất tuabin gió Trung Quốc Sinovel Wind Group 1,5 triệu USD hôm thứ Sáu và đặt công ty này vào quản chế trong một năm. Các công tố viên buộc tội công ty âm mưu trộm cắp bí mật thương mại và gian lận vào năm 2013.

Trung Quốc

Theo các tài liệu của tòa án, Sinovel đã ăn cắp phần mềm điều chỉnh dòng điện từ tuabin tới lưới điện của AMSC, một công ty công nghệ năng lượng ở Ayer, Massachusetts. Vì vụ trộm, doanh thu của AMSC giảm, giá trị thị trường giảm từ 1,6 tỷ USD xuống khoảng 200 triệu USD và công ty buộc phải loại bỏ gần 700 việc làm, hơn một nửa lực lượng lao động toàn cầu.

Chính phủ Syria và quân nổi dậy đạt thỏa thuận ngừng bắn

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin chính quyền nước này ngày 6/7 đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với quân nổi dậy tại miền Nam, trong đó bao gồm “việc giao nộp các vũ khí hạng nặng và hạng trung tại tất cả các thành phố và thị trấn”.

Syria
Binh sỹ Chính phủ Syria tiến vào thị trấn Kahil, tỉnh Daraa. (Ảnh: THX)

Cũng theo SANA, các tay súng phản đối thỏa thuận này sẽ bị sơ tán cùng gia đình tới tỉnh Idlib do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại miền Đông Syria. Ngày 6/7, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một xe chứa bom tại miền Đông Syria đã phát nổ khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 11 thành viên lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chiến đấu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Pháp sẽ tham dự World Cup tại Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự World Cup bóng đá ở Nga, Điện Elysee cho biết hôm thứ Sáu, sau khi Pháp đánh bại Uruguay để vào vòng bán kết. Trước đó, ông Macron cho biết tại một diễn đàn kinh tế ở St Petersburg hồi tháng 5 rằng ông sẽ trở lại Nga nếu Pháp lọt vào vòng bán kết World Cup.

Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cầm một quả bóng đá do Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tặng trong một cuộc họp hai bên tại Cung điện Elysee, tại Paris, Pháp ngày 6/7/2018. (Ảnh: Kamil Zihnioglu / Pool)

Các quan chức cho biết ông Macron sang Nga lần này chỉ để xem World Cup, không có kế hoạch khác trong khi ở Nga. Điện Kremlin cho biết họ hoan nghênh quyết định của Macron. Các nhóm nhân quyền trước đây đã kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây tẩy chay World Cup tại Nga do các hành động của Moscow tại Syria.

Đại Kỷ Nguyên News