UNICEF hôm 30/1 đã phải lên tiếng cảnh báo hơn 60.000 trẻ em Triều Tiên đang và sẽ phải đối mặt với suy dinh dưỡng nghiêm trọng, có thể dẫn đến thiệt mạng.

“Chúng tôi dự đoán khoảng 60.000 trẻ em (Triều Tiên) có thể bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng suy dinh dưỡng này có thể dẫn tới thiệt mạng. Đó là sự thiếu thốn protein và ca-lo. Xu hướng này rất đáng quan ngại và không có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào”, Reuters ngày 30/1 dẫn lời Giám đốc Chương trình khẩn cấp toàn cầu của UNICEF Manuel Fontaine cho biết.

Theo người phát ngôn Christophe Boulierac, UNICEF năm ngoái cũng từng đưa ra con số dự đoán tương tự về số trẻ em Triều Tiên có nguy cơ đối mặt với nạn đói.

“Bệnh tiêu chảy do liên quan tới tình trạng vệ sinh kém và suy dinh dưỡng cấp tính vẫn là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều trẻ em thiệt mạng”, UNICEF nhận định.

60.000 trẻ em Triều Tiên đối mặt nạn đói khủng khiếp
Trẻ em Triều Tiên trong một trường mẫu giáo (Ảnh: Getty).

UNICEF hôm qua 30/1 cũng đã công bố quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 3,6 tỷ USD cho 48 triệu trẻ em ở 51 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 16,5 triệu USD được dành cho trẻ em Triều Tiên. Số tiền này dự kiến sẽ được chi cho các chương trình dinh dưỡng, y tế và nước sạch cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết hoạt động viện trợ cho Triều Tiên cũng gặp không ít “thách thức” do bối cảnh chính trị căng thẳng cũng như “những hệ quả không mong muốn” từ các lệnh trừng phạt. UNICEF chỉ ra những trở ngại liên quan tới hệ thống ngân hàng, vận chuyển hàng cứu trợ tại các cảng cũng như giá xăng dầu tăng tới 160%.

“Vấn đề ở đây là các ngân hàng cũng như các công ty cung cấp hàng hóa và vận chuyển hàng hóa rất cẩn trọng. Họ không muốn đối mặt với bất kỳ nguy cơ nào sau đó liên quan tới việc vi phạm các lệnh trừng phạt. Điều này khiến chúng tôi gặp khó khăn hơn trong việc vận chuyển hàng hóa. Thời gian sẽ kéo dài hơn, đặc biệt trong việc chuyển tiền cũng như chuyển hàng tới Triều Tiên”, Phó giám đốc điều hành UNICEF Omar Abdi cho biết.

60.000 trẻ em Triều Tiên đối mặt nạn đói khủng khiếp
Trẻ em ở các vùng nông thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn đói (Ảnh: AP).

Ngày 28/1, Triều Tiên đã đề xuất xin viện trợ nhân đạo trong bối cảnh phải vật lộn điều trị cho hơn 81.000 người nhiễm cúm lợn, khiến 4 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới 200.000 người khác trong mùa đông năm nay.

Tổ chức Y tế thế giới ngày 26/1 cho biết gần 127.000 người Triều Tiên được cho là nhiễm các bệnh giống cúm kể từ giữa tháng 12/2017 và tháng 1/2018, với 81.640 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Theo báo cáo gửi Hội chữ thập đỏ, Triều Tiên cho biết dịch cúm đã lan rộng khắp đất nước, 29% các trường hợp tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nước này yêu cầu được hỗ trợ vaccine cúm cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao và được WHO cung cấp 5.000 viên để kiểm soát dịch.

60.000 trẻ em Triều Tiên đối mặt nạn đói khủng khiếp
Trẻ em Triều Tiên trong một trại trẻ mồ côi (Ảnh: AP).

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) – cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc (LHQ), đã ngừng viện trợ lương thực cho khoảng 190.000 học sinh mẫu giáo của Triều Tiên trong bối cảnh áp lực quốc tế đang gia tăng theo sau các lệnh trừng phạt kinh tế và quân sự mạnh mẽ chống lại Triều Tiên.

Động thái này được cho là nhằm gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân sau khi nước này thử nghiệm ICBM Hwasong-15 ngày 29/11 với tầm bắn “bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Trẻ em Triều Tiên có thể phải đối mặt với một nạn đói trầm trọng. (Ảnh: Twitter).

Việc cắt bỏ chương trình hỗ trợ lương thực, giúp nuôi dưỡng 190.000 trẻ em Triều Tiên đã làm dấy lên quan ngại quốc gia này sẽ phải đối mặt với một nạn đói trầm trọng mà đối tượng ảnh hưởng trực tiếp nhất là hàng nghìn trẻ em.

Nguyên Linh