Sáng nay, thứ Sáu ngày 6/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin nổi bật thế giới đêm qua.

Donald Trump đang thay đổi nước Mỹ

Trong bài viết có tựa đề “Donald Trump đang thay đổi nước Mỹ” đăng trên tờ CNN đêm qua (5/7), nhà báo Tim Stanley đã phân tích những thành tựu đạt được của ông Trump sau hơn một năm giữ vai trò tổng thống của xứ sở cờ hoa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: A&E’s Biography)

Theo đó, bài viết chỉ ra rằng trong một thời gian ngắn ông Trump đã làm được rất nhiều việc quan trọng để “thay đổi diện mạo” và tăng cường vị thế của nước Mỹ. Bài viết này đã lấy một số dẫn chứng để củng cố cho kết luận của mình, trong đó đề cập tới những quyết định mạnh mẽ và táo báo của ông Trump như:

  • “Thực thi một chính sách đối ngoại hiện thực” khi yêu cầu các đồng minh NATO phải đóng góp tài chính nhiều hơn nữa thay vì ỷ lại vào Mỹ.
  • Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran một thỏa thuận mà theo ông chủ nhà Trắng có “quá nhiều sơ hở” khi để Iran vẫn đạt được các mục tiêu chính trị của mình.
  • Loại bỏ các thỏa thuận thương mại bất hợp lý với Trung Quốc và nhiều nước khác.
  • Rút khỏi tổ chức nhân quyền, vì tổ chức này, theo như lời bà Nikki Haley đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, là nơi “trưng bày hàng giả” khi trong đó “chứa” toàn những kẻ “vi phạm dân chủ” như Trung Quốc, Venezuela, Palestine, và “ngó lơ” nhiều vấn đề dân chủ trên thế giới trong khi lại tấn công Israel với mục đích chính trị.
  • Kéo được Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.
  • Bước đầu ngăn chặn thành công làn sóng nhập cư trái phép.
  • Kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông.
  • Và nhiều thành tựu khác trong đối nội và đối ngoại cũng được đề cập trong bài viết.

Nhiều đại gia Trung Quốc muốn rời đất nước để tới Mỹ

Hoa Kỳ là điểm đến được ưu tiên cao nhất của các triệu phú Trung Quốc đang tìm cách di chuyển gia đình và vốn của họ sang một quốc gia khác, CNBC dẫn một nghiên cứu mới cho biết trong một bản tin đêm qua.

Theo một báo cáo từ Viện nghiên cứu Hurun, một công ty nghiên cứu về tài sản có trụ sở tại Trung Quốc và một khảo sát của Visas Consulting Group, một công ty tư vấn nhập cư thì có hơn một phần ba người Trung Quốc giàu có được khảo sát “đang xem xét” di cư sang quốc gia khác. Nghiên cứu của Hurun và Visas thực hiện trên 224 người Trung Quốc có mức tài sản trung bình là 4,5 triệu USD.

Nhiều người Trung Quốc giàu có đang rời Trung Quốc để tìm kiếm một hệ thống giáo dục tốt hơn cho con cái của họ và chạy trốn khỏi các thành phố bị ô nhiễm và một chính quyền hà khắc, theo CNBC. Việc họ muốn rời khỏi Trung Quốc cũng là để tìm cách bảo vệ tài sản của mình, trang tin này nhận định.

Một người Trung Quốc ôm một khối tiền nhân dân tệ. (Ảnh: The Atlantic)

Khó có bất ngờ trong cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia

20 đảng chính trị sẽ cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào cuối tháng này, tuy nhiên Thủ tướng Hun Sen đang nắm giữ quyền lực và rất khó để người của các đảng khác đe dọa vị trí mà ông nắm giữ trong suốt hơn ba thập kỷ qua, theo bản tin ngày 6/7 của Nikkei.

Hầu hết người dân Campuchia đang theo dõi các chuyển động chính trị trong im lặng khi chính phủ của ông Hun Sen đã làm suy yếu phe đối lập trước cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 29/7.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Hun Sen được dự đoán sẽ chiếm được phần lớn trong hơn 123 ghế ở quốc hội nước này. Hầu hết số ghế còn lại có thể sẽ rơi vào tay Đảng Funcinpec, đảng lớn thứ hai ở xứ sở chùa tháp và lại là “bạn” của CPP.

Thủ tướng Hun Sen, theo một cách nào đó, đã làm thủ tướng Campuchia hơn 30 năm qua và rất có thể sẽ còn tiếp tục nắm giữ vị trí này trong tương lai xa. (Ảnh: Nikkei)

Cầu thủ người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc đưa vào trại cải tạo

World Cup 2018 đang diễn ra, mọi con mắt đều đổ dồn vào sự kiện này, nhưng nhiều người không biết về một cầu thủ người Duy Ngô Nhĩ đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đưa vào trại cải tạo, theo bản tin ngày 6/7 của Asian Correspondent.

Liên minh cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp toàn cầu (FIFPro), đã đưa ra tuyên bố vào ngày 13/6/2018 kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả tự do cho Erfan Hezim, cầu thủ bóng đá 19 tuổi người Duy Ngô Nhĩ, người đã bị bắt và đưa vào một “trại cải tạo chính trị” ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc kể từ tháng 2/2018.

Cầu thủ Hezim đã bị bắt giữ ngay sau khi trở về từ một chuyến du đấu ở Tây Ban Nha và Dubai.

Cầu thủ Hezim chụp ảnh với siêu sao Messi. (Ảnh: FifPro)

Đại Kỷ Nguyên News