Ngày 27/8, các chuyên gia cảnh báo gần một nửa số trường học trên thế giới thiếu nước sạch, nhà vệ sinh và xà phòng rửa tay, khiến hàng triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Reuters, khoảng 900 triệu trẻ em trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu những điều kiện vệ sinh cơ bản tại trường học, dẫn tới nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, 1/3 các trường tiểu học và trung học trên thế giới thiếu nguồn cung cấp nước sạch ổn định, gây ảnh hưởng tới 570 triệu trẻ em. Gần 20% các ngôi trường hoàn toàn không có nước sạch.

Trên 1/3 các trường học thiếu những thiết bị vệ sinh cơ bản, gây ảnh hưởng tới 620 triệu trẻ em. Tính trung bình, cứ 5 trường tiểu học thì có 1 trường không có nhà vệ sinh. Tỷ lệ này ở các trường trung học là 1:8.

Gần một nửa số trường không có xà phòng rửa tay – thứ có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch và nhiễm trùng.

Những khu vực có điều kiện vệ sinh tồi tàn nhất bao gồm khu vực châu Phi hạ Sahara, Đông Á và Đông Nam Á.

Tiến sĩ Rick Johnston – trưởng nhóm nghiên cứu đến từ WHO cho biết: “Trẻ em không thể có môi trường học tập chất lượng nếu thiếu những điều kiện này. Chúng có thể sẽ không tới trường học vì không có toilet. Và khi chúng ở trường, chúng cũng không được sử dụng những toilet hợp vệ sinh”.

Thiếu nước sạch và thiết bị vệ sinh có thể gây ra tình trạng mất nước, bệnh tật.

Theo Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện WaterAid Tim Wainwright: “Việc thiếu nước sạch và những điều kiện vệ sinh cơ bản gây ảnh hưởng lớn lên việc tiếp cận giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em nói chung”.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết hành động nhằm cung cấp nước sạch và thiết bị vệ sinh để mỗi trẻ em có điều kiện học tập đảm bảo, theo mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào năm 2030.

Năm 2017, Ngân hàng Thế giới kêu gọi các quốc gia gia tăng ngân sách gấp 4 lần tới mức 150 tỷ USD/năm để đạt được mục tiêu cung cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh cho trẻ em trên toàn cầu.

Các chuyên gia khẳng định, điều này hoàn toàn có thể đạt được nếu các quốc gia coi việc nâng cao điều kiện vệ sinh và cung cấp nước sạch tại các trường học là ưu tiên hàng đầu.

Thu Hương