Ngày 6/1, chính quyền Hồng Kông đã phát động một cuộc thanh trừng quy mô lớn những người ủng hộ dân chủ. Ít nhất 50 người trong nhóm những người tham gia cuộc bầu cử sơ bộ ủng hộ dân chủ năm ngoái đã bị cảnh sát bắt giữ.

Vào đêm trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hồi tháng 9 năm ngoái, phe dân chủ đã đề xuất “35+ Kế hoạch bầu cử sơ bộ công dân đầu phiếu” và hy vọng sẽ đạt được tỷ lệ “quá bán” trong số 70 ghế trong Hội đồng Lập pháp, tức 35+. Nhưng sau đó, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã ra lệnh hoãn cuộc bầu cử một năm viện cớ dịch bệnh. 

Tuy vậy sáng nay (6/1), chính quyền Hồng Kông đã mở một cuộc truy quét quy mô lớn nhắm vào các nhà dân chủ, bắt giữ những nhân sĩ lên kế hoạch và tham gia cuộc bầu cử sơ bộ phe dân chủ vào năm ngoái, bao gồm hai người khởi xướng kế hoạch 35+, gồm ông Đái Diệu Đình, cựu phó giáo sư Khoa Luật của Đại học Hồng Kông, và ông Chung Đình Diệu, Giám đốc hành chính Viện Nghiên cứu Dân sự Hồng Kông. Được biết, ít nhất 50 người đã bị bắt giữ bởi Văn phòng An ninh Quốc gia trực thuộc Sở Cảnh sát, theo Vision Times ngày 6/1.

Các nhà dân chủ bị bắt giữ cũng bao gồm các nhà lập pháp cũ và các ủy viên Hội đồng quận đương nhiệm. Họ bị buộc tội “tội lật đổ quyền lực nhà nước”, vi phạm Luật An ninh Quốc gia mới vì tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của phe dân chủ. 

Biên tập viên trang Facebook của nhà hoạt động Hoàng Chi Phong sáng nay cho biết cảnh sát đã khám xét nơi ở của Hoàng Chi Phong trong gần 1,5 giờ đồng hồ, vì anh này bị tình nghi vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Hoàng Chi Phong hiện đang thụ án trong nhà tù Shek Pik nên có thể anh đang bị cảnh sát điều tra trong tù.

Biên tập viên trang Facebook của cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp Lâm Trác Đình đã đăng một đoạn video ghi hình vụ bắt giữ ông Lâm sáng nay, đồng thời tuyên bố trong một bài đăng mới nhất rằng cảnh sát đã đột kích văn phòng khu vực của Lâm Trác Đình từ 10:30 – 10:50 sáng, và đã đưa ông Lâm đến Sở cảnh sát Tướng Lâm để điều tra.

Hồi tháng 11/2019, trong cuộc bầu cử Hội đồng Quận, phe dân chủ đã thắng lớn và giành được hơn 80% số ghế. Do đó, trước thềm cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp năm ngoái, các đảng viên dân chủ đã hy vọng giành được hơn một nửa số ghế và buộc bà Carrie Lam từ chức bằng cách phủ quyết ngân sách hoặc bản kiến nghị của chính quyền Hồng Kông.

Hồi tháng 7/2020, trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ 35+ của đảng Dân chủ, Cục trưởng Cục Chính chế và Nội vụ Hồng Kông Tăng Quốc Vệ, đã đồng ý trả lời phỏng vấn một tờ báo cánh tả, cho biết cuộc bầu cử sơ bộ đã vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Người khởi xướng kế hoạch 35+, phó giáo sư Khoa Luật tại Đại học Hồng Kông, Đái Diệu Đình, đã bác bỏ cáo buộc, cho biết cuộc bầu cử sơ bộ không cấu thành bất kỳ đề xuất ly khai nào, và nhấn mạnh rằng các nhà lập pháp có quyền phủ quyết dự luật ngân sách của chính phủ Hồng Kông. Đó là quyền lực của Hội đồng Lập pháp được Luật Cơ bản (Hiến Pháp HK) trao cho, do đó không vi hiến.

Ông La Quán Thông, cựu chủ tịch đảng Hồng Kông Chúng Chí, hiện đang tị nạn tại Vương quốc Anh, đã bình luận về vụ bắt giữ trên Facebook:

“Việc đàn áp quyền tự do chính trị và tự do ngôn luận của Luật An ninh Quốc gia đã gia tăng mức độ. Người dân Hồng Kông phải ghi nhớ mối thù này. Những kẻ bảo vệ Luật An ninh Quốc gia và tay sai đều là kẻ thù của người dân Hồng Kông”.

Ông cho rằng lằn ranh đỏ do chính quyền vẽ ra là điều chưa từng có tiền lệ. Hơn 50 người đã bị bắt trong cùng một buổi sáng, và sự đàn áp này nằm ngoài sức tưởng tượng. Ngoài ra, ông La Quán Thông cho rằng chính phủ muốn kiến tạo hình ảnh “một chính quyền có thể vô pháp vô thiên”, bởi trong mắt những kẻ đương quyền, sự phản kháng mới thực sự là tội.

Bình luận về vụ việc, một số người Hồng Kông cho rằng chính quyền đã viện đến thủ đoạn Đại Cách mạng Văn hóa để hủy hoại giá trị văn hóa yêu chuộng tự do, hòa hợp với tự nhiên mà không bị gò bó tư tưởng của người dân Hồng Kông; Cái gọi là “vi phạm Luật An ninh Quốc gia” so với “phản cách mạng hiện hành” hoặc “chống lại Mao Chủ tịch” trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, về bản chất là tương đồng.

Các phân tích bình luận chỉ ra rằng, chính quyền Hồng Kông đang đẩy mạnh việc đàn áp, bắt đầu từ những nhân sĩ tiến hành các hành động cụ thể và công khai trong các cuộc biểu tình dân chủ, tới những người đấu tranh dũng cảm, và tiếp đến là những người có phát biểu cụ thể, chẳng hạn như nghị sĩ Hòa Lý Phi, hoặc giới truyền thông.

Sau đó, chính phủ sẽ tiến tới nghi ngờ những công dân bình thường có lời nói và hành động chống lại chính phủ ở các môi trường cá nhân, chẳng hạn như việc người dân Hồng Kông chỉ trích các vấn đề thời sự trên Internet hoặc tại các cuộc tụ tập, và cuối cùng là những người bình thường không hài lòng với chính quyền… Từng bước từng bước, sự đàn áp sẽ được mở rộng và lan đến mọi ngóc ngách của xã hội.

Có thể bạn quan tâm: