Vào hôm thứ Tư (10/7), 5 tàu pháo Iran đã cố bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư, nhưng đã bị Hải quân Hoàng gia Anh làm cho hoảng sợ bỏ chạy, theo Business Insider.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã ra lệnh cho một tàu chở dầu của Anh thay đổi tuyến đường ở Eo biển Hormuz, và cố gắng cưỡng chế nó vào gần vùng biển do Iran kiểm soát, theo CNN. Nhưng tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh là tàu hộ tống tàu chở dầu đã chĩa vũ khí vào tàu của IRGC.

Tàu HMS Montrose đã đưa ra lời cảnh báo đối với Iran, và sau đó tàu Iran đã rút lui, CNN đưa tin, máy bay của Hoa Kỳ đã quan sát và ghi lại vụ việc.

Vụ việc này theo sau căng thẳng gia tăng giữa Iran và Vương quốc Anh. Hôm thứ Tư (10/7), Iran đã đe dọa sẽ bắt giữ các tàu dầu của Anh, con tàu gần đây đã được hộ tống bởi tàu HMS Montrose và một tàu dò mìn khi đi qua Eo biển Hormuz.

Iran đã đưa ra mối đe dọa sau khi Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu khi con tàu này vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu thô tới Syria.

Một chỉ huy cấp cao của IRGC nói rằng, “nhiệm vụ” của Tehran là làm điều tương tự và bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu của Iran không được thả ngay lập tức. 

Trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước hôm thứ Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói rằng vụ bắt giữ tàu dầu “sẽ không được chúng tôi dung thứ và sẽ không bỏ qua mà không có phản hồi”, và ông thậm chí còn mô tả hành động của Anh là “đe dọa”, “sai trái” và là “một hành động tương tự như cướp biển“.

Vào hôm thứ Tư, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói với một kênh thông tin nhà nước: “Anh là người khởi xướng sự bất an và sẽ phải nhận ra hậu quả”. 

Ông Rouhani còn bổ sung: “Giờ đây các ông đã vô vọng đến mức, khi một tàu dầu của các ông muốn di chuyển trong khu vực, các ông phải mang theo tàu khu trục bởi các ông sợ hãi”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói họ đã biết về tình hình này và đã đề cập vấn đề này với Hải quân Hoàng gia Anh, tuy nhiên Hải quân Hoàng gia Anh chưa phản hồi.

Triệu Hằng