Hôm 27/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp một số lãnh đạo Liên minh châu Âu để tham gia họp kín về vụ “ly dị” với vương quốc Anh (Brexit). Ngay ngày hôm sau, trong một bài phát biểu, ông Kerry lưu ý rằng Brexit có thể không bao giờ trở thành sự thật. Lý do là những người vận động cho Anh rời EU thực sự không biết làm thế nào để thực hiện vụ ly dị này, và hơn nữa họ cũng không thật sự muốn bỏ EU.

Theo tờ The Guardians, ông Kerry tuyên bố có một số cách để “đảo ngược” kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 và cứu Anh khỏi tình huống trở thành quốc gia đầu tiên rời Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ không nói rõ những cách này là gì, nhưng hai tờ báo The Guardian và MarketWatch đưa ra một số tình huống mà Anh có thể thoát khỏi kịch bản rời EU:

brexit

  1. Khởi động cuộc trưng cầu dân ý thứ hai

Tới nay hơn 4 triệu người Anh đã ký đơn thỉnh nguyện yêu cầu cuộc trưng cầu dân ý thứ 2, và thậm chí một số nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền đồng ý với ý tưởng này. Lập luận cho ý tưởng này là đến giờ cử tri Anh đã biết rõ hậu quả mà họ sẽ phải đối mặt nếu rời EU. Nói cách khác, do trải nghiệm cú sốc kinh tế tụt dốc thê thảm và triển vọng việc làm tồi tệ ngay trong ngày đầu tiên sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý thứ nhất, nhiều người có thể sẽ bỏ phiếu ở lại nếu có cơ hội bỏ phiếu lần hai.

  1. Nghị viện ngăn chặn thủ tục rời EU

Phần lớn dân biểu ở Hạ viện Anh cũng như các nghị sĩ tại Thượng viện đều chống Brexit. Để khởi động tiến trình rời EU, lưỡng viện của Anh đều phải thông qua một luật để viện dẫn Điều 50 trong Hiệp ước Liên minh châu Âu. Bằng cách chặn ngay luật này tại Nghị viện, tiến trình rời EU sẽ không thể được kích hoạt về mặt pháp lý.

  1. Coi cuộc trưng cầu dân ý như một cuộc thăm dò ý kiến cấp cao

Cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi không có ràng buộc pháp luật, và không khác gì một cuộc thăm dò dư luận ở quy mô toàn vương quốc. Nếu chính phủ Anh muốn, họ có thể đơn giản là bỏ qua kết quả này. Tất nhiên, việc này sẽ là “một cái tát vào nền dân chủ” và khiến công luận bất bình, và chính phủ hiện tại khó mà tồn tại được sau đó, do đó lựa chọn trưng cầu dân ý lần 2 khả thi hơn.

  1. Tổng tuyển cử sớm

Một cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ thay máu toàn bộ nghị viện, nội các chính phủ, cũng như thay đổi tốt nhất hoàn cảnh chính trị đang chia rẽ sâu sắc ở Anh. Khi đó, các đảng phái tham gia có thể vận động về đường lối chính trị của mình cho tương lai của Anh nếu được bầu. Đảng Dân chủ Tự do của Anh đã tuyên bố họ sẽ giữ Anh ở lại EU nếu đắc cử. Việc này không mâu thuẫn với cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi, vì đó là do chính phủ hình thành từ đợt tuyển cử trước tiến hành. Tuy nhiên theo đúng lịch, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo phải đến năm 2020 mới tiến hành, do đó nước Anh cần hành động sớm nếu chọn cách này.

  1. Scotland phủ quyết Brexit

Cử tri vùng Scotland bỏ phiếu ở lại EU nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trong Liên hiệp Anh. Lãnh đạo Scotland đang xem xét các cách mà nghị viện Scotland có thể chặn bất cứ điều luật nào cho phép Nghị viện Anh kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước EU.

Trần Minh

Xem thêm: