5 bang của Mỹ đã thắng vụ kiện đối với luật Obamacare, và được bồi thường 839 triệu USD bởi Toà án phán quyết luật Obamacare là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton dẫn đầu một liên minh 5 tiểu bang, hôm thứ Năm 23/8 đã thắng bản án 839 triệu USD trong vụ kiện chính sách Obamacare, một cú đánh lớn vào luật pháp thời ông Obama cầm quyền, tờ Breitbart đưa tin.

Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA – Affordable Care Act – còn được gọi là Obamacare) yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ y tế phải trả phí Cung cấp Bảo hiểm Sức khoẻ (HIPF).

Mặc dù ACA không trả khoản phí đó khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) trong thời ông Obama nắm quyền đã tạo ra một quy định yêu cầu bắt buộc các tiểu bang phải trả khoản lệ phí này, theo cách như một khoản thuế đối với các tiểu bang.

Ông Paxton đã thưa kiện tại Toà án Liên bang, các bang khác tham gia vụ kiện này gồm có Indiana, Nebraska, Kansas, và Louisiana.

Tổng Chưởng lý Ken Paxton, phát biểu tại một sự kiện tại bang Texas. (Ảnh: Marjorie Kamys Cotera/Texas Tribune)

Đơn kiện của 5 tiểu bang đã tranh luận rằng khoản thuế/phí này là bất hợp pháp theo Đạo luật Tố tụng hành chính (APA), vì ACA rõ ràng miễn trừ các tiểu bang khỏi khoản thanh toán này và thậm chí nếu thực thi quy định đã cho phép, các loại thuế này sẽ vi phạm Hiến pháp sửa đổi thứ 10 khi áp đặt lên các bang có chủ quyền.

Thẩm phán Reed O’Connor thuộc Toà án Bắc Texas, Tòa án Quận Hoa Kỳ đã đồng ý về vấn đề pháp lý (tuyên bố của APA), xoá bỏ quy tắc Obama HHS.

Ông O’Connor đã yêu cầu chính phủ liên bang trả cho bang Texas số tiền 305 triệu USD mà tiểu bang này đã trả lệ phí HIPF, và tổng số tiền phải trả cho cả 5 bang là 839 triệu USD. 

Thẩm phán Reed O’Connor thuộc Toà án Bắc Texas, Tòa án Quận Hoa Kỳ đã đồng ý về vấn đề pháp lý (tuyên bố của APA), xoá bỏ quy tắc Obama HHS. (Ảnh: Getty Image / Joe Raedle)

“Obamacare rõ ràng đơn giản là vi hiến”, ông Paston cho biết sau khi Tòa phán quyết hôm thứ Năm. “Tất cả chúng ta đều biết rằng không thể đánh thuế các bang, và chúng tôi tự hào rằng đã trả lại số tiền được thu bất hợp pháp này cho người dân bang Texas”. 

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là có vẻ như phương tiện truyền thông Texas đang phớt lờ chiến thắng của 5 tiểu bang. Sự im lặng của truyền thông là bất thường hơn cả vì những tác động chính trị quốc gia từ quyết định này của toà án, theo ký giả Ken Klukowski của tờ Breitbart.

Ngoài việc đây là một chiến thắng quan trọng đối với các bang nói trên, phán quyết hôm thứ Năm cho thấy một sự ủng hộ quan điểm tranh luận của Tổng thống Donald Trump rằng Obamacare là một đạo luật bất hợp pháp và cần được bãi bỏ.

Triệu Hằng