Đợt mưa lũ chưa từng có ở miền Tây Nam Nhật Bản đã khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề về người và của.  

Theo hãng tin NHK của Nhật Bản thông báo ngày 7/7, tính từ đầu đợt mưa lũ lịch sử đến nay, đã có 49 người thiệt mạng, 48 người mất tích. Hầu hết những người thiệt mạng ở Hiroshima, nơi đã phải hứng chịu mưa lớn và lũ lụt từ ngày 5/7.

49 người thiệt mạng, gần 50 người mất tích vì mưa lũ ở Nhật Bản
Nhân viên cứu hộ đưa người dân đi sơ tán. (Ảnh: AP)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản duy trì mức cảnh báo thời tiết đặc biệt nguy hiểm tại 3 quận trên đảo chính Honshu, (trước đó là 5 quận). Họ cũng cảnh báo người dân các mối nguy hiểm do lở đất, nước sông dâng cao và gió mạnh.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình Nhật Bản cho thấy, một khu vực dân cư tại Okayama chìm trong biển nước. Nhiều người đã phải rút lên ban công và mái nhà trong khi chờ đợi trực thăng cứu hộ. Quận trưởng Okayama cho biết, 1 người dân ở khu vực này đã thiệt mạng, 6 người khác mất tích. 360.000 người cũng đã nhận được lệnh sơ tán.

Tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mực nước đã dâng cao đến 5m. Nhiều xe thoát nước quân đội đang tới cứu hộ tại những khu vực hệ thống thoát nước bị quá tải và không còn hoạt động được nữa. Các binh sỹ đang gấp rút đưa người dân và vật nuôi tới những nơi an toàn bằng thuyền cứu hộ của quân đội.

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 5 triệu người đã được lệnh sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng. 48.000 nhân viên lực lượng tự vệ, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được huy động ứng phó lũ lụt.

Mưa lũ cũng làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất tại Nhật Bản. Nhiều hãng sản xuất tự động đã phải tạm ngưng các dây chuyền hoạt động vì chuỗi cung cấp bị gián đoạn và lo ngại tới vấn đề an toàn của người lao động. Ví dụ như các công ty Mitsubishi và Mazda đã phải ngừng sản xuất tại một số khu công nghiệp.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp diễn trong vài ngày tới.

Thu Hương