Các nhà ngoại giao Qatar có 48 giờ để rời khỏi 4 quốc gia vùng Vịnh, sau khi quan hệ quốc gia bị cắt đứt.

Ả rập Xê-út, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả rập đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar và tố cáo nước này gây bất ổn cho khu vực.

Các nước này nói Qatar đang hỗ trợ các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo, và các nhóm cực đoan ở Syria.

Truyền thông nhà nước Ả rập Xê-út nói rằng nước này đã đóng cửa biên giới, cả trên đất liền, trên biển và hàng không. Truyền thông trích dẫn lời các quan chức nói rằng “để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi những mối nguy từ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan”, theo BBC.

4 nước Vùng Vịnh cắt quan hệ ngoại giao với Qatar. (Ảnh: Google Map)

Ai Cập cũng đóng cửa hàng không và các cảng vận chuyển với Qatar, theo tin của Bộ Ngoại giao nước này. Trong bản thông báo, Ai Cập nói Qatar đã tiến hành một “tiến trình chống lại Ai Cập” và Cairo không thể khuyên can Qatar chấm dứt ủng hộ khủng bố, theo CNN.

Còn Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất dành cho các nhà ngoại giao Qatar 48 giờ để rời khỏi nước này. Truyền thông nhà nước Ả rập nói Qatar “ủng hộ, tài trợ và cung cấp cho các tổ chức khủng bố, cực đoan và giáo phái”.

Còn Bahrain nói họ cắt quan hệ ngoại giao với Qatar vì “an ninh và ổn định của đất nước”.

Đất nước Qatar (Ảnh: Getty)

Qatar có nền kinh tế thu nhập cao và là một quốc gia phát triển, dựa trên cơ sở có trữ lượng khí đốt thiên nhiên và dầu mỏ lớn thứ ba thế giới.

Ngoài việc ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, và các nhóm cực đoan ở Syria, Qatar còn bị tố cáo có mối liên hệ với Hamas, gây bất ổn ở Israel và Palestine.

Mối liên kết giữa Qatar với Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas được báo cáo lần đầu vào đầu năm 2012. Từ đó các nước Israel, Hoa Kỳ, Ai Cập và Ả Rập Saudi đã “buộc tội Qatar phá hoại ổn định khu vực bằng cách ủng hộ Hamas”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: