Các quốc gia châu Á chịu trách nhiệm phần lớn cho lượng rác thải nhựa ở đại dương, theo BBC.

Tại hội nghị thượng đỉnh về đại dương của Liên Hợp Quốc, các đại biểu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philippines cho biết họ sẽ cố gắng ngăn chặn lượng rác thải nhựa chảy ra biển.

Theo BBC, một số lời hứa chưa được chính thức hoá, trong khi các nhà môi trường cho rằng những biện pháp mà các nước đề ra chưa đủ cấp bách. Tuy nhiên, các quan chức Liên Hợp Quốc đã ca ngợi tuyên bố này.

Ông Eric Solheim, giám đốc môi trường của LHQ, nói với BBC News: “Có những dấu hiệu rất đáng khích lệ, các quốc gia đã nhìn nhận vấn đề ô nhiễm đại dương một cách nghiêm túc hơn. Tất nhiên, vẫn còn chặng đường dài phía trước vì các vấn đề là rất lớn.”

Tình trạng ô nhiễm trên biển chủ yếu gây bởi rác thải từ đất liền, đặc biệt thông qua 10 con sông trên thế giới, phần lớn ở châu Á, theo Trung tâm Helmholtz ở Leipzig, Đức.

Ông Tom Dillon thuộc tổ chức Pew Charitable Trusts đã thúc giục Trung Quốc phải hành động nhanh chóng.

Ông nói với BBC News: “Trong hàng ngàn năm qua, con đường tơ lụa trên biển là con đường xuất khẩu văn hoá và ảnh hưởng của Trung Quốc. Liệu đại dương có phải là phương tiện để xuất khẩu ô nhiễm của Trung Quốc hay là một nền văn kiểu hoá mới về bảo tồn và phát triển bền vững?”

Tại Thái Lan, tổng lượng rác chảy ra biển vào năm 2016 là khoảng 2,83 triệu tấn, trong đó nhựa chiếm 12%.

Chính phủ Thái Lan cho biết nước này đã lập ra một chiến lược 20 năm để giải quyết vấn đề này, bao gồm việc xây dựng các biện pháp khuyến khích tài chính để ngăn chặn rác nhựa chảy ra biển và thiết kế các loại bao bì sinh thái thay cho các loại túi nhựa.

Thu Phương

Xem thêm: