Mới đây, một trang mạng ở Trung Quốc đã thẳng thắn đưa ra 4 lý do cốt yếu cho thấy nếu tiến hành một cuộc chiến tranh với Việt Nam, Trung Quốc rất có thể phải gánh chịu một thất bại tương tự như cuộc chiến biên giới cách đây 37 năm.

Căng thẳng, tranh chấp chủ quyền trên biển Đông với Việt Nam từng khiến một bộ phận tướng tá Trung Quốc hô hào chiến tranh, “dạy cho Việt Nam một bài học” như lời Đặng Tiểu Bình những năm 1979. Nhưng mọi chuyện không hề đơn giản. Hôm 3/7, trang military.china.com đăng tải bài viết cắt nghĩa những lý do Trung Quốc không nên gây chiến lúc này với người láng giềng Việt Nam.

Sự lão luyện của quân đội Việt Nam

Bệ phóng tên lửa quân đội Việt Nam. Ảnh dẫn qua: Zing News
Bệ phóng tên lửa quân đội Việt Nam. Ảnh dẫn qua: Zing News

Đương nhiên, với hơn 2,3 triệu binh sĩ, trong tình thế bắt buộc, Trung Quốc hoàn toàn có thể tuyên chiến với bất cứ quốc gia nào. Thế nhưng, chiến tranh với Việt Nam thì lại là một chuyện khác.

Ước tính, quân đội Việt Nam có quy mô khoảng 500.000 binh sĩ chính quy. Nếu tính cả lực lượng dự bị, con số sẽ là 5,5 triệu người, đủ để đối phó với một cuộc chiến lâu dài.

Quan trọng hơn cả, Trung Quốc đã từng sa lầy vào năm 1979 trong cuộc chiến biên giới phía bắc ở Việt Nam. Khi ấy, chiến thuật đánh du kích của quân đội Việt Nam đã gây ra thiệt hại to lớn về nhân lực và vật lực cho người Trung Quốc. Một thống kê cho thấy, chỉ riêng trong trận Lão Sơn, mỗi tuần, quân đội Trung Quốc bắn tới 200.000 quả đạn pháo, hoàn toàn vượt trội về hỏa lực song vẫn thiệt hại khoảng 4000 đến 8000 lính.

Chiến tranh biên giới Việt - Trung (1979)
Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979)

Đánh du kích vẫn là sở trường của người Việt từ quá khứ. Trong tất cả những cuộc chiến tranh chống lại sự bành trướng của vương triều phương bắc trong lịch sử, chiến thuật đó vẫn chưa bao giờ lỗi thời. Quân đội Việt Nam tỏ ra quá lão luyện khi được thử thách qua rất nhiều cuộc chiến với người Pháp, người Mỹ và chính Trung Quốc.

Sự lên án của dư luận

B88F9E8F-BB30-4238-A173-E0ED58187CED_w987_r1_s
Tổng thống Obama phát biểu trước các binh sĩ Hoa Kỳ và Philippines tại căn cứ quân sự Bonifacio ở Manila, ngày 29/4/2014. Ảnh: Reuters.

Tuyên chiến với Việt Nam, Trung Quốc cũng sẽ phải sẵn sàng hứng chịu những chỉ trích gay gắt từ dư luận phương Tây, Mỹ cũng như các nước châu Á khác (điển hình là Nhật Bản, nước cũng đang có sẵn nhiều tranh chấp với Trung Quốc).

Là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nếu đánh Việt Nam, Trung Quốc sẽ tự cô lập mình giữa môi trường chính trị quốc tế. Hình ảnh truyền thông mà Trung Quốc đang cố gắng xây dựng sẽ hoàn toàn sụp đổ. Đó là chưa kể sức mạnh truyền thông của phương Tây và Mỹ sẽ khiến cuộc chiến của Trung Quốc trở thành hoàn toàn phi nghĩa.

Thù trong giặc ngoài

Quần đảo Điếu Ngư Đài/Senkaku mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp. Ảnh: Internet.
Quần đảo Điếu Ngư Đài/Senkaku mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp. Ảnh: Internet.

Muốn chiến thắng, đương nhiên Trung Quốc phải tập trung những lực lượng tinh nhuệ nhất cho mặt trận Việt Nam. Nhưng đó lại là điều tối kỵ trong binh pháp. Trung Quốc chắc chắn sẽ rơi vào cảnh “lưỡng đầu thọ địch” (hai mặt đều có giặc).

Chỉ cần Trung Quốc khai chiến với Việt Nam, rất nhanh thôi, Đài Loan sẽ lập tức tuyên bố độc lập. Với người Mỹ đứng sau hậu thuẫn, Trung Quốc cũng chỉ đành biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Ở phía bắc, Nhật Bản sẽ tranh thủ cơ hội khẳng định chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư Đài/Senkaku. Ở phía nam, Ấn Độ cũng sẽ thuận tay kiểm soát vùng Nam Tây Tạng mà hai nước đã từng tranh chấp trong một cuộc chiến biên giới năm 1962.

Chỉ cần khinh suất xua quân xuống Việt Nam, Trung Quốc sẽ mất kiểm soát ở hầu hết những khu vực xung yếu của mình. Sự đánh đổi ấy, đương nhiên, Bắc Kinh không chấp nhận.

Không có chiến tranh chớp nhoáng

Chiến tranh du kích luôn là điểm mạnh của Việt Nam. Ảnh: Internet.
Chiến tranh du kích luôn là điểm mạnh của Việt Nam. Ảnh: Internet.

Trung Quốc có thể nhìn việc Mỹ đánh Lybia hay Nga tấn công Georgia để lấy thêm “cảm hứng”. Nhưng đó thực ra là một so sánh khập khiễng. Thứ nhất, quân đội Trung Quốc không thể so sánh về kỹ năng tác chiến với quân đội Nga hay Mỹ. Thứ hai, Nga, Mỹ đều có nội tình tương đối ổn định, lại không có xung đột lợi ích với các nước láng giềng nên hoàn toàn có thể dốc sức cho một cuộc chiến bên ngoài.

Trung Quốc đương nhiên muốn một cuộc chiến tranh chớp nhoáng mang tính răn đe, đạt được những mục đích chính trị cơ bản trước khi rút lui. Nhưng ở Việt Nam, họ chắc chắn sẽ phải sa chân vào một cuộc chiến lâu dài, hao mòn sinh lực. Địa hình Việt Nam đầy rẫy đồi núi hiểm trở. Việc sử dụng tên lửa hay máy bay ném bom là không khả thi (hãy nhớ lại bài học của người Mỹ).

Binh sĩ Trung Quốc đang hành quân. Ảnh: Internet.
Binh sĩ Trung Quốc đang hành quân. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, các đơn vị cơ giới của Trung Quốc cũng không thể tràn vào sâu đất Việt một cách dễ dàng. Đánh Việt Nam, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là dùng bộ binh. Một khi đã phải dùng bộ binh tác chiến thì đừng mong cuộc chiến sớm ngã ngũ.

Hữu Bằng 

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên.

Xem thêm: