34 cựu quan chức cấp cao và các nhà lập pháp đã đưa ra kiến nghị thứ hai kêu gọi một ủy ban điều tra độc lập về việc ra quyết định chính trị và cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trên “chiến trường” về dự luật dẫn độ đang diễn ra.

Trong bản tin ngày 24/7 của Hongkong Free Press (HKFP), cho biết, nhóm gồm cựu Thư ký Hội đồng Điều hành Hồng Kông Anson Chan (thời Trưởng Đặc khu Đổng Kiến Hoa). Trước đó, vào ngày 14/6, nhóm đã đưa ra lời kêu gọi rút dự luật đẫn độ.

Sau khi dự luật bị đình chỉ vào ngày hôm sau, các cựu quan chức và các nhà lập pháp đã viết lại bức thư ngỏ khác vào ngày 23/6 để yêu cầu rút toàn bộ và thành lập một ủy ban điều tra.

Thư ngỏ đề xuất thành lập ủy ban điều tra nhằm xác định nguyên nhân của sự phản đối dự luật dẫn độ. Nó cũng điều tra xem người biểu tình hoặc những người khác kích động đụng độ với cảnh sát hay không, và liệu rằng các chiến thuật và việc sử dụng vũ lực của cảnh sát có phù hợp và cân xứng.

Một yêu cầu chính trong các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ trong tháng qua là thành lập một ủy ban điều tra độc lập do thẩm phán lãnh đạo điều tra cáo buộc sự tàn bạo của cảnh sát. Nhưng các công đoàn cảnh sát và một số chính trị gia thân Bắc Kinh tuyên bố sẽ không công bằng khi nhắm vào lực lượng này.

“Kể từ lúc chính phủ không phản hồi sau khi hai triệu người đã diễu hành…chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đưa ra ý tưởng về phạm vi và nhiệm vụ của một ủy ban điều tra độc lập”, cựu Thư ký Hội đồng điều hành Anson Chan nói với HKFP.

Bà Anson Chan cũng nói, bà hy vọng lực lượng cảnh sát hiểu được mục tiêu của cuộc điều tra không phải nhắm vào họ.

Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập (IPCC) – cơ quan giám sát xem xét các khiếu nại chống lại cảnh sát viên – đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu tháng 7 để điều tra khiếu nại chống lại cảnh sát trong cuộc biểu tình. 

Nhiếp ảnh gia May James của HKFP đã có mặt tại hiện trường và chụp được một quả trứng trên mặt đất và lực lượng cảnh sát trang bị chống bạo động. Bức ảnh chụp hôm 21/7, Hồng Kông.
Từ Khóa: