Sáng nay thứ Năm ngày 31/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump ký đạo luật cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã ký ban hành một văn bản pháp luật cho phép những người mắc bệnh hiểm nghèo tham gia các phương pháp điều trị thử nghiệm và bỏ qua Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Đạo luật này mang tên Right to Try (tạm dịch: Quyền được Thử), do Thượng nghị sỹ Ron Johnson (đảng Cộng hòa, bang Wisconsin) tài trợ. Dự thảo của đạo luật đã được nhất trí thông qua tại Thượng viện vào tháng 8 năm ngoái, và được phê duyệt tại Hạ viện vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 250-169. Đây được coi là một chiến thắng dành cho cả thượng nghị sỹ Johnson và chính quyền Trump.

“Hôm nay tôi tự hào được thực hiện một lời hứa khác đối với người dân Hoa Kỳ khi tôi ký ban hành đạo luật Quyền được Thử”, Tổng thống Trump phát biểu hôm thứ Tư. “Chúng ta sẽ cứu được rất nhiều mạng sống.”

Trump
Tổng thống Donald Trump chào đón các quan khách trong khi bế cháu gái Chloe Sophia Trump tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington vào ngày 2/12/2017. (Ảnh: Samira Bouaou /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Quan chức Triều Tiên tới Mỹ họp bàn kế hoạch tổ chức hội nghị Trump-Kim

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Hoa Kỳ hôm thứ Tư để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra giữa các nhà lãnh đạo hai nước, theo Reuters.

Ông Kim Yong Chol, một trợ lý thân cận của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, đã đến sân bay John F. Kennedy ở New York trên một chuyến bay từ Bắc Kinh. Sau đó, ông được nhìn thấy đi vào một khách sạn ở khu Manhattan.

Triều Tiên
Ông Kim Yong Chol, quan chức cấp cao của Triều Tiên, chuẩn bị bước vào một khách sạn ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ (Ảnh: Reuter)

Ông Kim Yong Chol dự kiến ​​sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào thứ Tư và thứ Năm để thảo luận xem liệu có nên tiến hành một cuộc họp chưa từng có giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không.

Nhà Trắng hôm thứ Tư cho biết các cuộc đàm phán tại khu phi quân sự dọc theo biên giới giữa Bắc Hàn và Nam Hàn đã diễn ra tốt đẹp và hy vọng cuộc họp lịch sử sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Mỹ đổi tên lực lượng quân sự Thái Bình Dương

Quân đội Mỹ hôm thứ Tư đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ trong một động thái lớn mang tính biểu tượng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương đối với Lầu Năm Góc, theo Reuters.

Tên gọi mới của bộ là “Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ”. Lực lượng này chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với khoảng 375.000 nhân viên dân sự và quân sự.

“Mối quan hệ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã được chứng minh một điều rất quan trọng nhằm duy trì sự ổn định của khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho biết. (Chi tiết)

Ucraina làm giả vụ giết hại nhà báo để bắt giữ những kẻ có âm mưu ám sát

Nhà báo Nga Arkady Babchenko, người được báo cáo là bị bắn chết tại thủ đô Ucraina hôm thứ Ba (29/5), đã bất ngờ xuất hiện tại một cuộc họp báo trong tình trạng rất khoẻ mạnh, theo SCMP.

Ông Vasily Gritsak, người đứng đầu Cơ quan An ninh của Ucraina, đã nói với một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng, cơ quan này đã giả mạo cái chết của anh Babchenko để bắt những người đang cố gắng muốn giết anh ta.

Người đứng đầu của dịch vụ an ninh cho biết họ đã nhận được thông tin về một âm mưu của Nga nhằm sát hại nhà phê bình điện Kremlin Arkady Babchenko và anh đã được trông chừng để ngăn chặn vụ việc. (Chi tiết)

Nhật Bản bắt và giết 122 con cá voi đang mang thai

Những người thợ săn Nhật Bản đã bắt và giết 122 con cá voi Minke đang mang thai như một phần của cuộc khảo sát thực địa mùa hè ở Nam Cực, theo BBC.

Một báo cáo được gửi đến Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) cho thấy các thợ săn đã bắt được tổng cộng 333 con cá voi Minke.

Nhóm khảo sát rời Nhật Bản vào tháng 11 năm 2017 để thực hiện hành trình Nam Đại Dương và trở về vào tháng 3 năm 2018. Nhật Bản nói rằng chương trình săn bắt cá voi của họ là phục vụ các mục đích khoa học, mặc dù một phán quyết của Liên Hợp Quốc vào năm 2014 đã lên án “cuộc nghiên cứu gây chết người” này.

cá voi
Nhật Bản bị lên án về cuộc săn bắt cá voi mà họ nói là vì mục đích khoa học (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News