Sáng nay thứ Năm ngày 30/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump phê bình các tập đoàn công nghệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (29/8) đã làm mới cuộc phê bình nhắm vào các công ty công nghệ và mạng xã hội, bao gồm Twitter Inc, Facebook Inc và Alphabet Inc, khi ông cho rằng họ đang cố gắng ngăn chặn tiếng nói của những người theo chủ nghĩa bảo thủ (conservative, vốn tôn trọng và bảo lưu các giá trị truyền thống).

“Tôi nghĩ rằng Google và Facebook và Twitter … đối xử bất công đối với những người theo chủ nghĩa bảo thủ và đảng Cộng hòa”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, theo Reuters.

Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania, và con tra Barron trở về Nhà Trắng ở Washington vào ngày 19 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania, và con trai Barron trở về Nhà Trắng ở Washington vào ngày 19 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ đó là một vấn đề rất nghiêm trọng bởi vì họ thực sự đang cố gắng ngăn chặn tiếng nói của một phần rất lớn người dân đất nước này, những người đó không muốn bị ép buộc phải im lặng. Điều đó không đúng. Thật là không công bằng. Nó có khi còn không hợp pháp, chúng ta sẽ thấy. Chúng tôi chỉ muốn công bằng”.

Người bảo thủ xem xét rời Facebook

Facebook có nguy cơ mất 32% người dùng thuộc chủ nghĩa bảo thủ do những lo ngại rằng mạng xã hội này đang kiểm duyệt nội dung của họ, theo kết quả từ một cuộc khảo sát toàn quốc mới của McLaughlin & Associates, CNS News đưa tin.

Trong số những người bảo thủ đã sử dụng Facebook, 32,3% cho biết họ đã rời bỏ (7,5%) hoặc đang cân nhắc rời bỏ (24,8%) mạng xã hội này do chính sách kiểm duyệt các quan điểm bảo thủ.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 1.000 cử tri trên toàn nước Mỹ, trong đó có 351 người tự nhận là người theo chủ nghĩa bảo thủ, trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 8 năm 2018.

Thủ tướng Nhật sẽ tới Trung Quốc vào tháng 10?

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba cho biết ông đã cùng với giới chức Bắc Kinh thu xếp chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Trung Quốc, khả năng diễn ra trong tháng 10, theo bản tin sáng sớm thứ Năm của AFP.

“Tôi không thể đề cập đến thời điểm cụ thể [của chuyến thăm] vào thời điểm này, nhưng chúng tôi đang thu xếp một cách tích cực” để Thủ tướng Abe tới thăm Trung Quốc, ông Akiba nói với các phóng viên sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie chuẩn bị khởi hành từ sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 17 tháng 4 năm 2018. (Ảnh: KAZUHIRO NOGI / AFP / Getty Images)

Theo AFP, có những dự đoán ngày càng tăng rằng ông Abe sẽ thăm Trung Quốc trong khoảng 23/10, khi hai quốc gia kỷ niệm 40 năm hiệp ước hòa bình song phương có hiệu lực.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt nhất trong gần 4 năm qua

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 4,2% hàng năm trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, mức tăng tốt nhất trong gần bốn năm qua, theo bài báo đêm qua của Breitbart. Bộ Thương mại hôm thứ Tư đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng cho quý này từ mức ước tính ban đầu là 4,1% hàng năm.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba, đã chỉ ra kết quả GDP vững chắc trong mùa xuân vừa qua là bằng chứng cho thấy chính quyền đang thực hiện cam kết của Tổng thống Trump về nền kinh tế.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin
Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Ông Mnuchin nói: “Chúng tôi đang thực hiện chương trình nghị sự về kinh tế của tổng thống về việc tạo ra tăng trưởng”.

Đức muốn giảm bớt lệ thuộc về công nghệ an ninh mạng

Đức đã công bố thành lập một cơ quan mới vào thứ Tư để thực hiện hoạt động nghiên cứu công nghệ an ninh mạng và giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ kỹ thuật số từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, theo Reuters. Cơ quan này là một dự án chung giữa bộ nội vụ và bộ quốc phòng.

Giống như nhiều quốc gia khác, Đức phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công không gian mạng hàng ngày trên các mạng máy tính của chính phủ và các ngành công nghiệp, theo Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.