Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm thứ Năm (31/12) đang bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông trung quốc, gồm China Telecom Corporation Limited, và China Mobile Limited và China Unicom Limited (Hong Kong), theo Reuters.

Động thái này hiện thực hóa sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11 cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

NYSE cho biết, Ban Quy chế NYSE đã đi đến kết luận rằng ba công ty Trung Quốc kể trên không còn phù hợp để tiếp tục niêm yết vì vi phạm sắc lệnh của TT Trump.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump có liệt kê 31 công ty mà theo chính quyền Mỹ, Trung Quốc đã sử dụng để “tăng cường khai thác” nguồn vốn đầu tư của Mỹ nhằm chi tiền cho quân đội và các mảng hoạt động tình báo, trong đó có cả việc phát triển và triển khai các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đây là một trong nhiều sắc lệnh hành pháp và biện pháp quản lý đã được chính quyền TT Trump ban bố nhằm kiểm soát quy mô các hoạt động kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Tại thời điểm ông Trump ban hành sắc lệnh này, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhận định sắc lệnh sẽ ngăn chặn việc người Mỹ vô tình cung cấp nguồn vốn thụ động cho các công ty Trung Quốc vốn được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, từ đó hỗ trợ cho sự nâng cấp quân đội và các cơ quan tình báo của Bắc Kinh.

Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết (America First)” của mình, Tổng thống Trump mô tả Trung Quốc như nguy cơ lớn nhất của nước Mỹ và nền dân chủ toàn cầu. Ông Trump theo đuổi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, vận động tẩy chay các hãng công nghệ Trung Quốc và quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong việc để đại dịch COVID-19 lây lan ra toàn cầu.

Các đơn vị cung cấp chỉ số chứng khoán khác, bao gồm MSCI Inc, S&P Dow Jones Indices và Nasdaq đã xóa tên các công ty Trung Quốc khỏi danh sách của họ.

Có thể bạn quan tâm: