Theo Reuters, hôm thứ Ba (19/1) một báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng khoảng 3.500 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) giữ làm nô lệ tại Iraq.

Liên Hiệp Quốc cáo buộc IS tiến hành bạo lực trên diện rộng và mang tính hệ thống, giam giữ 3.500 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, làm nô lệ. Phần lớn trong số đó là người Yazidi không theo đạo Hồi bị các phiến quân Hồi giáo Sunni này coi là tộc người thờ phụng quỷ.

Người Yazidi thường xuyên bị ép chuyển sang đạo Hồi hoặc là nhận cái chết.

Báo cáo cho biết có đến 900 trẻ em bị bắt cóc tại Mosul, thành phố phía bắc Iraq đang do IS chiếm giữ, để bị ép huấn luyện.

Phụ nữ và trẻ em cũng bị ép thành nạn nhân tình dục.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 18.802 thường dân Iraq thiệt mạng và 36.245 người bị thương từ tháng 1/2014 đến tháng 10/2015. Khoảng 3,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong cùng thời kỳ này.

Một nửa số người chết được ghi nhận ở tỉnh Baghdad.

Người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein nói: “Ngay cả các số liệu thương vong tệ hại đó cũng không phản ánh chính xác sự gian khổ cùng cực mà thường dân phải chịu đựng ở Iraq.”

Minh Trí tổng hợp