Sáng nay thứ Tư ngày 29/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Nhà Trắng xem xét khả năng điều tiết Google

Hôm thứ Ba, cố vấn kinh tế Larry Kudlow của Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng đang “xem xét” liệu chính phủ có nên điều tiết Google hay không, theo Fox News.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng công cụ tìm kiếm Google đang đẩy mạnh những tin tức tiêu cực và che giấu “các phương tiện truyền thông công bằng” đối với ông.

Tổng thống Donald Trump tham gia Lễ kỷ niệm Hoa Kỳ trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump tham gia Lễ kỷ niệm Hoa Kỳ trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Trump gần đây đã bắt đầu phàn nàn về vấn đề này sau khi các công ty truyền thông xã hội ngăn chặn trang tin “Infowars” của Alex Jones ra khỏi các nền tảng của họ. Apple, YouTube và Spotify đã loại bỏ hoàn toàn một số nội dung của ông Jones, Facebook đã tạm ngưng tài khoản của ông trong 30 ngày và xóa một số trang của ông.

Thủ tướng Anh gây tranh cãi vì ủng hộ cải cách ruộng đất ở Nam Phi

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố ủng hộ đề xuất gây tranh cãi ở Nam Phi về việc thu hồi đất của các nông dân mà không cần bồi thường miễn là quá trình này được thực hiện theo một cách thức “hợp pháp”, theo Breitbart. Tuyên bố này được đưa ra trong chuyến đi đầu tiên của bà tới lục địa châu Phi trong tuần này.

Ông Gerard Batten, lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP), đã chỉ trích bình luận của bà May. Ông nói rằng: “Theresa May cho biết bà ủng hộ cải cách ruộng đất ở Nam Phi miễn là nó hợp pháp. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các hành động “hợp pháp”, nhưng điều đó không làm cho họ đúng đắn về mặt đạo đức.”

Nông dân da trắng ở Nam Phi biểu tình phản đối cải cách ruộng đất
Nông dân da trắng ở Nam Phi biểu tình phản đối cải cách ruộng đất (Ảnh: Independent)

Ông Batten nói về tình hình ở Nam Phi: “Nông dân da trắng đang bị lấy đất, họ bị tấn công và bị giết hại không vì lý do nào khác ngoài việc họ là người da trắng. Các nhà lãnh đạo quốc tế có trách nhiệm phải lên tiếng chống lại hình thức thanh trừng sắc tộc này, không được bỏ qua nó bằng cách nói suông về tính hợp pháp”.

Vấn đề cải cách ruộng đất gây tranh cãi ở Nam Phi gần đây đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hôm 23/8, ông Trump viết trên Twitter: “Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo nghiên cứu chặt chẽ hoạt động tịch thu và sung công đất đai, trang trại ở Nam Phi, cũng như tình trạng giết hại nông dân quy mô lớn.”

Xe tải xếp hàng ngăn người nhảy cầu ở Mỹ

Hàng loạt các xe tải xếp hàng dưới một cầu vượt trên đường Florida Turnpike sau khi một người đàn ông trèo qua hàng rào và có ý định nhảy khỏi cầu vào thứ Ba (28/8), các nhà chức trách ở thành phố Orlando, Mỹ cho biết.

Hơn nửa tá xe kéo rơ-moóc xếp hàng dưới cầu vượt để đón người đàn ông trong trường hợp anh ta nhảy xuống, WKMG đưa tin.

Xe tải xếp hàng ngăn người nhảy khỏi cầu
Xe tải xếp hàng ngăn người nhảy khỏi cầu (Ảnh chụp từ Twitter)

Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa ở Orlando đã cố gắng nói chuyện với người đàn ông. Theo FHP, đường Florida Turnpike đã đóng cửa ở cả hai hướng gần đường Kirkman ở Orlando.

Sau hơn một giờ, người đàn ông đau khổ đã tự mình rời khỏi cây cầu, theo FHP. Tất cả các làn đường của Florida Turnpike đã hoạt động trở lại trước 3 giờ chiều.

Bão Maria khiến gần 3.000 người thiệt mạng

Các nhà nghiên cứu độc lập từ Đại học George Washington ước tính cơn bão Maria đã gây ra 2.975 ca tử vong ở Puerto Rico trong 6 tháng sau khi cơn bão tàn phá hòn đảo này vào tháng 9/2017, theo bản tin đêm qua của NPR.

Kết quả này cao hơn gấp hai lần con số mà chính phủ Puerto Rico thừa nhận hồi đầu tháng này. Báo cáo cho biết người cao tuổi và người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất từ siêu bão.

Cảnh tượng hoang tàn sau bão Maria (Ảnh: Caribbean News Service)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.