Giới chức Ukraina cho biết Nga đang vận chuyển số lượng lớn hoả tiễn cho hệ thống phòng không S-300 đến gần biên giới với Ukraina, theo Pravda.

Trên Telegram hôm 18 tháng 8, Cục Truyền thông Chiến lược của Các Lực lượng Vũ trang Ukraina cho biết: “Đầu tháng 8, các đoàn tàu chở đạn gồm 28 toa xe với hoả tiễn cho hệ thống phòng không S-300 đã rời Ulan-Ude. Tàu sẽ đến biên giới với Ukraina vào khoảng ngày 20 tháng Tám. “

Cũng có thông tin cho rằng Nga đang tích trữ hoả tiễn cho hệ thống S-300 ở Zyabrovka (Belarus), cách biên giới với Ukraina 22 km – hiện tại, tổng số container vận chuyển và bệ phóng phóng vượt quá 60 chiếc.

Theo Cục truyền thông chiến lược: “Mối đe dọa tấn công lớn vào lãnh thổ Ukraina, ít nhất, bằng hoả tiễn S-300 là rõ ràng. Tính đến sự xuất hiện của một số đoàn tàu vào ngày 20 tháng 8, rõ ràng là họ đang tập trung và chuẩn bị cho ngày 24 tháng 8 [tức Ngày Độc lập của Ukraina].

Ở diễn biến khác, tối thứ Năm vừa qua, 18 tháng 8, còi báo động không kích đã vang lên tại nhiều khu vực của Ukraina sau khi có báo cáo về các vụ nổ ở Crimea, bán đảo của Ukraina bị Nga dùng vũ lực sáp nhập vào năm 2014, Pravda đưa tin.

Truyền thông địa phương cho biết còi báo động đã vang lên vào lúc 23:47 nhằm cảnh báo nguy cơ bị tấn công bằng hoả tiễn: người dân được khuyến cáo nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Trước đó ít giờ, cư dân ở Crimea đã nghe thấy nhiều tiếng nổ. Chính quyền chiếm đóng của Nga tuyên bố các hệ thống phòng không đã được kích hoạt. Theo phương tiện truyền thông xã hội, “toàn bộ Kerch” đã nghe thấy những tiếng nổ lớn đầu tiên vào lúc 20:42. Một âm thanh mạnh khác giống như một vụ nổ đã được báo cáo vào lúc 20:56.

Các kênh Telegram của Nga và địa phương đã đưa tin về các vụ nổ tại sân bay quân sự ở Sevastopol. Tuy nhiên, các “nhà chức trách” đang chiếm đóng cho rằng phòng không đang hoạt động trong khu vực.

Hơn nữa, vào tối ngày 18 tháng 8, người Nga báo cáo rằng một kho đạn đã bốc cháy gần làng Timonovo, vùng Belgorod, thuộc Liên bang Nga. Cư dân của các làng Timonovo và Soloti đã được sơ tán đến một khoảng cách an toàn.