Sáng nay, thứ Bảy (27/7), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Mỹ yêu cầu WTO chấm dứt ưu đãi ‘quốc gia đang phát triển’ cho Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông đang hành động để yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấm dứt chế độ ưu tiên cho Trung Quốc và các nền kinh tế khác tự nhận là các nước đang phát triển.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “WTO thật là TÀN TẠ khi những nước GIÀU CÓ NHẤT tuyên bố là các nước đang phát triển để né tránh các quy định của WTO và được đối xử đặc biệt. KHÔNG có chuyện như thế nữa đâu!!!”

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các thành viên truyền thông tại Nhà Trắng ở Washington, Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2019, khi ông khởi hành một chuyến đi ngắn đến Căn cứ Không quân Andrew, Md., Và vào Wheeling, W. Va ., (Ảnh AP / Carolyn Kaster)

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ký một văn bản yêu cầu chính phủ của ông tìm cách buộc WTO thay đổi chính sách với một số nước, trong đó chủ yếu nhắm vào Trung Quốc. 

“Khi các nền kinh tế giàu có nhất tự nhận là các nước đang phát triển, họ không chỉ gây hại cho các nền kinh tế phát triển khác mà còn cả đối với các nền kinh tế vốn thực sự cần được đối xử đặc biệt và khác biệt”, văn bản của ông Trump tuyên bố. “Trung Quốc minh họa rõ nét nhất về điểm này”. (Chi tiết)

Mỹ – Guatemala ký thỏa thuận hạn chế số người xin tị nạn ở Hoa Kỳ

Chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu đã ký kết một thỏa thuận với Guatemala trong đó sẽ hạn chế đơn xin tị nạn từ Trung Mỹ sang Hoa Kỳ, theo AP.

Thỏa thuận này sẽ yêu cầu người di cư, bao gồm cả người Salvador và người Armenia, đi qua Guatemala để đến Mỹ, thì phải phải nộp đơn xin tị nạn ở Guatemala thay vì ở biên giới Hoa Kỳ.

“Đây là một ngày trọng đại”, ông Trump nói. “Từ lâu chúng tôi đã làm việc với Guatemala và bây giờ chúng tôi có thể làm điều đó đúng cách.”

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, Thứ Sáu, ngày 26 tháng 7 năm 2019. (Ảnh AP / Carolyn Kaster)

Tổng thống Trump không bảo vệ Mac Pros của Apple khỏi thuế quan Trung Quốc

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với máy Mac Pros của Apple nếu công ty chuyển địa điểm sản xuất từ Texas, Hoa Kỳ sang Trung Quốc.

Công ty Cupertino, California, chuyên lắp ráp máy Mac Pros tại Austin, Texas từ năm 2013. Tuy nhiên, một báo cáo xuất hiện vào tháng trước cho biết Apple có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ công ty này sang một nhà máy gần Thượng Hải.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Apple cần tiếp tục sản xuất tại Mỹ nếu không muốn bị đánh thuế 25% đối với các thiết bị điện tử được sản xuất tại Trung Quốc.

màn hình của Mac Pro được hiển thị trong phòng trưng bày tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple ở San Jose, California ngày 3/6/2019. (Ảnh AP / Jeff Chiu)

Chứng khoán Mỹ quay trở lại kỷ lục

Chứng khoán Mỹ được đẩy lên mức cao kỷ lục vào thứ Sáu sau báo cáo về lợi nhuận lớn từ công ty mẹ của Google, Twitter và các tập đoàn lớn khác.

chuyên gia Mark Otto, bên trái, và thương nhân Fred DeMarco làm việc trên sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 19/7/2019. (Ảnh: AP/Richard Drew)

Các công ty đã gần đến giữa mùa báo cáo thu nhập và kết quả nhìn chung tốt hơn so với những dự đoán ảm đạm mà các nhà phân tích đã đưa ra. Một báo cáo của chính phủ vào thứ Sáu cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại vào mùa xuân, nhưng nó vẫn tốt hơn so với các nhà kinh tế dự kiến.

Đàn châu chấu di cư dừng lại ở khu vực Las Vegas

Một cuộc di cư của những con châu chấu đi qua khu vực Las Vegas, Hoa Kỳ có thể là do thời tiết ẩm ướt vài tháng trước, AP đưa tin hôm thứ Sáu.

Nhà côn trùng học ở tiểu bang Nevada Jeff Knight nói với các phóng viên rằng số lượng châu chấu cánh cụt trưởng thành di chuyển về phía bắc đến trung tâm Nevada là không bình thường, nhưng không phải là chưa từng có.

Ông nói rằng những con côn trùng không gây nguy hiểm vì không mang mầm bệnh, không cắn và có thể sẽ không làm hỏng sân vườn của ai. Ông cho rằng đàn châu chấu sẽ biến mất trong vài tuần tới. 

châu chấu trên vỉa hè bên ngoài văn phòng Las Vegas Sun ở Henderson, Nev ngày 25/7/2019. (Ảnh: Steve Marcus / Las Vegas Sun qua AP)