Sáng nay thứ Bảy ngày 27/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ bắt được nghi can bom thư

Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ tên Cesar Sayoc, Jr., 56 tuổi, đã bị bắt giam vào sáng sớm thứ Sáu ngày 26-10 (giờ Mỹ) và bị buộc tội liên can đến một loạt bom thư gửi đến nhà những nhân vật chỉ trích Tổng thống Donald Trump.

Người này bị bắt sau khi có thêm 2 bưu kiện có chứa thiết bị nổ được phát hiện trong ngày 26-10, một ở Florida gửi đến cho thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker và một ở New York gửi đến cựu giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Cesar Sayoc
Cesar Sayoc được nhìn thấy trong một bức ảnh ở Miami. (Ảnh: Văn phòng cảnh sát quận Broward)

Sayoc, một đảng Cộng hòa đăng ký 56 tuổi, sống ở Aventura, Fla., gần cơ sở nơi mà nhiều gói đã được gửi đi. Ông Sayoc đã có rất nhiều tiền án tiền sự. (Chi tiết)

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ 18 người trong vụ Khashoggi

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị một yêu cầu dẫn độ cho 18 nghi phạm từ Ả Rập Xê Út trong vụ giết chết nhà báo Jamal Khashoggi, chính quyền cho biết hôm thứ Sáu, sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan kêu gọi Riyadh tiết lộ ai đã ra lệnh giết người.

Trong những ngày gần đây, Erdogan đã đẩy mạnh áp lực lên Ả Rập Xê Út. Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều thông tin hơn so với việc họ đã chia sẻ cho đến nay về việc giết Khashoggi, một nhà báo quốc gia Saudi và Washington Post, người đã bị giết tại lãnh sự quán Ảrập Xêút tại Istanbul vào ngày 2/10.

Khashoggi
Những hình ảnh được chụp từ hai video CCTV khác nhau và thu được từ các nguồn tin an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhà báo Ảrập Xêút Jamal Khashoggi khi ông đến Lãnh sự quán Saudi Arabia và một người đàn ông khác bị cáo buộc mặc quần áo của Khashoggi trong khi đi bộ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS)

Riyadh trước đây đã bắt giữ 18 người như là một phần của cuộc điều tra vụ án. Những người này bao gồm một đội an ninh 15 người mà Thổ Nhĩ Kỳ nói đã bay trong nhiều giờ trước khi giết người và giấu xác.

Mexico đề xuất kế hoạch giúp người di cư

Mexico hôm thứ Sáu đã cung cấp giấy tờ nhận dạng tạm thời và việc làm cho những người di cư đăng ký tị nạn trong nước, đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn tạm thời một đoàn người di cư Trung Mỹ tiến về Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico và cắt viện trợ cho Trung Mỹ để cố gắng ngăn chặn đoàn di dân hàng ngàn người. Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng sẽ điều 1.000 binh lính đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ để ngăn chặn người di cư đi qua.

di dân
Một người di cư, đi cùng một đoàn hàng ngàn người từ Trung Mỹ trên đường đến Hoa Kỳ, có vẻ như muốn đi xe tải đến Arriaga từ Pijijiapan, Mexico ngày 26 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Adrees Latif)

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói rằng những người di cư muốn có được giấy tờ nhận dạng tạm thời, việc làm hoặc giáo dục cho con cái của họ có thể làm như vậy bằng cách đăng ký xin tị nạn ở miền nam Mexico.

Fitch bi quan về Brexit

Cơ quan xếp hạng Fitch cho biết hôm thứ Sáu rằng họ không còn giả định Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (Brexit) trong một quá trình chuyển đổi suôn sẻ và nói rằng “không thỏa thuận” có thể dẫn đến việc hạ xếp hạng tín dụng chủ quyền của vương quốc.

“Theo quan điểm của Fitch, việc tăng cường các đơn vị chính trị trong nước Anh … đã làm tăng khả năng bị ‘không thỏa hiệp’, hay Brexit ‘gây khó chịu’. Một kết quả như vậy sẽ làm gián đoạn đáng kể các hoạt động hải quan, thương mại và kinh tế, và đã khiến Fitch từ bỏ trường hợp cơ sở của nó mà theo đó xếp hạng đã được xác định trước đó”.

Morocco đột ngột thay đổi múi giờ

Morocco đã quyết định hủy bỏ thời gian mùa đông và thay vào đó sẽ giữ đồng hồ của nước mình theo giờ mùa hè, GMT + 1, quanh năm. Thông báo này xuất hiện chưa đầy hai ngày trước khi đồng hồ lẽ ra sẽ được điều chỉnh giảm 1 giờ vào Chủ nhật (28/10) như mọi năm.

Clock
(Ảnh minh họa)

Tránh việc chuyển đổi sẽ tiết kiệm “một giờ ánh sáng tự nhiên”, Bộ trưởng Cải cách Hành chính Mohammed Ben Abdelkader nói với Maghreb Arabe Press. Phản ứng trước việc này, nhiều cư dân trong nước lên tiếng chỉ trích, trong khi một số lại ủng hộ.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.