Hơn hai chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang kêu gọi tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về các lệnh hành pháp gần đây của chính quyền mới và các hành động quản lý, mà họ lo ngại có thể có tác động tàn phá đối với các gia đình Mỹ có sinh kế gắn liền với ngành năng lượng trong nước.

Trong một lá thư gửi cho ông Biden, 26 thượng nghị sĩ từ các tiểu bang có kinh tế phụ thuộc nhiều vào ngành dầu khí, đã viết rằng họ “ngạc nhiên” trước hành động của tổng thống vì nó có thể khiến “hàng trăm nghìn” công việc của họ gặp rủi ro.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của tiểu bang Alaska, Chủ tịch ủy ban năng lượng của Thượng viện, đặc biệt quan tâm đến quyết định hủy bỏ dự án đường ống Keystone XL trị giá 8 tỷ đô-la. Nếu được xây dựng theo kế hoạch, đường ống dài 1.200 dặm này sẽ cung cấp hơn 830.000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta, Canada, đến Đông Nam Nebraska.

Tổng thống Donald Trump đã khởi động lại dự án Keystone gần 4 năm trước thông qua một sắc lệnh hành pháp. Ông cho biết vào thời điểm đó, ông kỳ vọng đường ống sẽ tạo ra 28.000 việc làm trong ngành xây dựng.

“Khi được xây dựng, các đường ống như Keystone XL vẫn là phương thức vận chuyển năng lượng an toàn và hiệu quả nhất trên thế giới. Đáng buồn thay, Chính quyền Biden hiện đã cho hàng ngàn công nhân phải nghỉ việc”, các thượng nghị sĩ viết trong thư, đồng thời trích dẫn nhận xét của Mark McManus, tổng chủ tịch Hiệp hội Liên hiệp Thợ sửa ống nước: “Đối với các gia đình trung lưu ở Mỹ, điều đó có nghĩa là chi phí năng lượng sẽ tăng lên và cộng đồng sẽ không còn thấy các khoản đầu tư địa phương đi kèm với việc xây dựng đường ống nữa”.